ชายคนหนึ่งที่เชื่อว่าเป็นนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิชาวจีน ถูกจับกุมในเกาหลีใต้ หลังจากเห็นได้ชัดว่าเขาพยายามหลบหนีด้วยเจ็ตสกี

หน่วยยามชายฝั่งของเกาหลีใต้ ระบุว่า ชายคนนี้เดินทางข้ามทะเลเหลืองเป็นระยะทางประมาณ 300 กิโลเมตร โดยใช้กล้องส่องทางไกลและเข็มทิศ แต่กลับเผชิญอุปสรรค รายงานของสื่อท้องถิ่นตั้งชื่อเขาว่า "ควอน พยอง" ซึ่งมักแสดงการวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แต่ตัวตนของเขายังไม่ได้รับการยืนยัน ด้านสถานทูตจีนในกรุงโซลปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทางการได้เพิ่มการใช้คำสั่งห้ามออกจากสนามบินและการข้ามพรมแดนทางกฎหมายอื่นๆ เพื่อสกัดกั้นนักเคลื่อนไหวไม่ให้ออกจากดินแดนของจีน

หลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่แสดงการสนับสนุนจีน ต่างมีนโยบายไม่ให้ที่พักพิงแก่ผู้ขอลี้ภัยอีกต่อไป ส่งผลให้ผู้เห็นต่างที่ต้องการจะหลบหนีออกนอกประเทศ ต้องเผชิญความยากลำบาก เมื่อเดือนที่แล้ว นายหลู่ ซือเหว่ย ทนายความด้านสิทธิมนุษยชนชาวจีนผู้โด่งดัง ถูกจับกุมในลาวและส่งตัวกลับจีนก่อนที่เขาจะไปพบภรรยาและลูกๆ ของเขาในสหรัฐฯ ได้

หน่วยยามชายฝั่งของเกาหลีใต้ กล่าวว่า ชายคนดังกล่าวสวมเสื้อชูชีพและหมวกกันน็อก พ่วงถังเชื้อเพลิง 5 ถังจากมณฑลซานตง ด้านหลังเครื่องยนต์ขนาด 1,800 ซีซี

รายงานระบุว่า "เขาเติมน้ำมันระหว่างนั่งเจ็ตสกีและทิ้งถังเปล่าลงทะเล" โดยเสริมว่าเขาประสบปัญหาใกล้กับท่าเรือสำราญ ที่ใกล้กับท่าเรืออินชอน และร้องขอความช่วยเหลือ

หน่วยยามชายฝั่งไม่ได้ระบุตัวชายคนนี้ แต่กล่าวว่าเขาถูกควบคุมตัวเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ฐานพยายาม "ลักลอบนำตัวเอง" เข้ามาในเกาหลีใต้ นายลี แดซอน นักรณรงค์ในเกาหลีใต้ จากองค์กรไม่แสวงผลกำไร "ไดอะล็อก ไชน่า" (Dialogue China) บอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีเมื่อวันอังคารว่า ไม่มีข้อสงสัยว่าเขาอาจเป็นสายลับ โดยนายควอน วัย 35 ปี อยู่ในฐานะผู้หลบหนี

...

ทั้งนี้ นายควอนถูกจำคุกในประเทศจีนจากการวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีสีอย่างเปิดเผย มีความเป็นไปได้สูงที่เขาจะประสบปัญหาในการพยายามเดินทางออกนอกประเทศด้วยเส้นทางการเดินทางปกติเพื่อขอลี้ภัย และเขามีแนวโน้มที่จะถูกห้ามไม่ให้ออกนอกประเทศ เพื่อขัดขวางไม่ให้เขาเดินทางออกนอกประเทศจีนอย่างถูกกฎหมาย

นายลี กล่าวว่า "แม้ว่าช่องทางเข้าเกาหลีใต้โดยละเมิดกฎหมายของของนายควอนนั้นไม่ถูกต้อง แต่การถูกสอดส่องจากทางการจีนและการประหัตประหารทางการเมืองต่อนายควอนตั้งแต่ปี 2559 อยู่เบื้องหลังการข้ามแดนสู่เกาหลีใต้ที่มีความเสี่ยงถึงชีวิต"

เขาเสริมว่าขณะนี้นายควอนกำลังพิจารณาว่าจะยื่นขอสถานะผู้ลี้ภัยในเกาหลีใต้ ซึ่งรับคำขอเพียงไม่กี่ครั้งในแต่ละปี หรือยื่นขอในประเทศที่สาม.

ติดตามข่าวต่างประเทศได้ที่ https://www.thairath.co.th/news/foreign