พ่อแม่ของทารกที่ถูก ‘ลูซี เลตบี’ ทำร้าย เรียกร้องให้ทางการอังกฤษลากตัวพยาบาลสาวรายนี้มาขึ้นศาล เพื่อรับฟังคำตัดสินลงโทษให้ได้ ขณะที่คาดกันว่าศาลจะตัดสินลงโทษจำคุกตลอดชีวิต

เมื่อ 21 ส.ค. 2566 เดลี่เมล รายงานบรรดาพ่อแม่ของเด็กทารกในอังกฤษที่ถูกฆาตกรรมโดย ‘ลูซี เลตบี’ (Lucy Letby) เรียกร้องเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ให้มีการใช้กฎหมายเพื่อหยุดยั้งความพยายามของ ‘ลูซี เลตบี’ ที่ต้องการหลีกเลี่ยงไม่มาขึ้นศาลในวันจันทร์ที่ 21 ส.ค. (ตามเวลาท้องถิ่น) เพื่อรับฟังคำตัดสินลงโทษ ท่ามกลางการคาดการณ์ว่าเธอจะได้รับโทษจำคุกตลอดชีวิต

ก่อนหน้านี้ คณะลูกขุนศาลสูงคดีอาญาเมืองแมนเชสเตอร์ของอังกฤษ ได้ตัดสินเมื่อ 18 ส.ค. ที่ผ่านมา ว่า เลตบี พยาบาลสาววัย 33 ปี ได้กระทำความผิดจริง ฐานฆาตกรรมเด็กทารก 7 ราย และพยายามฆ่าทารกอีก 6 ราย ขณะที่เธอทำงานอยู่ที่แผนกทารกแรกเกิดของโรงพยาบาลเคาน์เตสแห่งชสเตอร์ ในเมืองเชสเตอร์ ระหว่างเดือนมิถุนายน 2558-มิถุนายน 2559 จนทำให้เลตบีกลายเป็นฆาตกรต่อเนื่อง ที่ฆ่าโหดเด็กมากที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของอังกฤษ

ลูซี เลตบี พยาบาลสาววัย 33 ถูกศาลสูงในเมืองแมนเชสเตอร์ ตัดสินเมื่อ 18 ส.ค.2566 กระทำความผิดฐานฆ่าทารก 7 ศพ และพยายามฆ่าเด็กทารกอีก 6 ราย
ลูซี เลตบี พยาบาลสาววัย 33 ถูกศาลสูงในเมืองแมนเชสเตอร์ ตัดสินเมื่อ 18 ส.ค.2566 กระทำความผิดฐานฆ่าทารก 7 ศพ และพยายามฆ่าเด็กทารกอีก 6 ราย

...

มีการคาดการณ์กันว่า เลตบี ซึ่งถูกเรียกว่า ‘ฆาตกรขี้ขลาดฆ่าเด็ก’ จะไม่มาขึ้นศาลเพื่อรับฟังคำตัดสินลงโทษในวันนี้ (21 ส.ค.) ขณะที่รัฐบาลอังกฤษประกาศว่า จะใช้อำนาจทางกฎหมายบังคับให้เลตบี ฆาตกรที่ฆ่าเด็กมาขึ้นศาล เพื่อรับฟังคำตัดสินลงโทษให้ได้ เพราะหากเลตบี ไม่มาขึ้นศาลรับฟังคำตัดสินลงโทษ จะทำให้เธอสามารถหลีกเลี่ยงที่จะได้ฟัง แถลงการณ์ประณามจากพ่อแม่ที่ต้องสูญเสียลูกน้อยไปอย่างไม่คาดคิด เนื่องจากถูกเลตบีฆาตกรรมและทำร้ายอย่างโหดเหี้ยม

ทั้งนี้ เลตบี ได้แอบทำร้ายเด็กทารกในความดูแลของเธอ จำนวน 13 คน ในวอร์ดทารกแรกเกิดของโรงพยาบาลที่เธอทำงานอยู่ ด้วยการฉีดอากาศเข้าไปในกระแสเลือดและช่องท้องของเด็ก ป้อนนมมากเกินจำเป็น ใช้กำลังทำร้ายร่างกาย และวางยาเด็กด้วยการฉีดอินซูลิน ทำให้ทารกเพศชาย 5 คน และทารกเพศหญิง 2 คน เสียชีวิต

ในปี 2561 และ 2562 เลตบีได้ถูกตำรวจจับกุม 2 ครั้ง ในการสืบสวนหาสาเหตุที่ทำให้อัตราการเสียชีวิตของเด็กทารกในโรงพยาบาลเคาน์เตสแห่งเชสเตอร์พุ่งสูง ก่อนถูกจับกุมอีกครั้งในเดือนพฤศจิกายน ปี 2563 โดยจากการตรวจค้นที่บ้านพักของพยาบาลสาวรายนี้ พบข้อความที่เขียนด้วยลายมือที่ระบุว่า “ฉันฆ่าพวกเขาโดยตั้งใจ เพราะฉันดูแลพวกเขาได้ไม่ดีพอ” และข้อความ “ฉันเป็นคนชั่วร้าย ฉันทำเอง”.