ญี่ปุ่นจัดงานรำลึกเหตุการณ์กองทัพสหรัฐฯ ทิ้งระเบิดปรมาณู ถล่มเมืองฮิโรชิมา เมื่อ 78 ปีก่อน สร้างความเสียหายครั้งใหญ่ คร่าชีวิตประชาชนไปกว่า 140,000 ศพ

เมื่อวันที่ 6 ส.ค. 2566 ทางการญี่ปุ่นจัดงานรำลึก 78 ปี เหตุการณ์กองทัพสหรัฐฯ ทิ้งระเบิดปรมาณู ถล่มเมืองฮิโรชิมา ทางตะวันตกของประเทศ โดยพิธีสงบนิ่งเพื่อไว้อาลัยให้ผู้เสียชีวิตเริ่มขึ้นเมื่อ 08.15 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งตรงกับเวลาที่กองทัพสหรัฐฯ ทิ้งระเบิดปรมาณูลงสู่ฮิโรชิมา เมื่อวันที่ 6 ส.ค. 2488 คร่าชีวิตผู้คนไปราว 140,000 ศพ เมื่อนับถึงสิ้นปีนั้น เพื่อเป็นการยุติกองทัพญี่ปุ่นที่ก่อเหตุรุกรานและยึดครองหลายภูมิภาคของเอเชียอย่างโหดร้าย ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

นายคาซูมิ มัตสึอิ นายกเทศมนตรีเมืองฮิโรชิมา ประกาศปฏิญญาสันติภาพ ในพิธีรำลึกซึ่งจัดขึ้นที่สวนอนุสรณ์สันติภาพ ซึ่งปีนี้มีผู้เข้าร่วมพิธีรำลึกประมาณ 50,000 คน โดยเขาเรียกร้องให้บรรดาผู้นำระดับโลกกำหนดนโยบายมุ่งหน้าสู่ระบอบความมั่นคงที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของความเชื่อใจ ผ่านการเจรจา เพื่อแสวงหาอุดมคติของภาคประชาสังคม และละทิ้งทฤษฎีการป้องปรามด้วยอาวุธนิวเคลียร์

ด้านนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ กล่าวสุนทรพจน์ในพิธีนี้ โดยไม่ได้ระบุแน่ชัดว่า ญี่ปุ่นจะลงนามในสนธิสัญญาการห้ามอาวุธนิวเคลียร์หรือไม่ และไม่ได้กล่าวถึงบริบททางประวัติศาสตร์ของเหตุทิ้งระเบิดปรมาณูที่ฮิโรชิมา

ทั้งนี้ พิธีรำลึกเหตุการณ์ทิ้งระเบิดปรมาณูเมืองฮิโรชิมาในปีนี้ มีขึ้นท่ามกลางกระแสวิตกกังวลเกี่ยวกับความเปลี่ยนแปลงนโยบายกลาโหมของรัฐบาลครั้งล่าสุด ที่มีการให้คำมั่นว่าจะเพิ่มแสนยานุภาพทางทหารเพื่อโจมตีศัตรูของประเทศอย่างแข็งขัน และเพิ่มงบประมาณด้านทางทหารให้สูงขึ้นด้วย ซึ่งไม่สอดคล้องอย่างมากกับมาตรา 9 ของรัฐธรรมนูญแห่งญี่ปุ่น ที่ปฏิเสธการทำสงครามและกำหนดแนวทางสันตินิยมหลังสงคราม.

...

อ่านข่าวต่างประเทศเพิ่มเติม ที่นี่