เปิดนาที ฮ.รัสเซียถูกทหารยูเครน ยิงจรวดต่อต้านอากาศยานจากอังกฤษโจมตี โดนเต็มๆ จนตกใกล้เมืองโดเนตสก์ หนึ่งในแม่ทัพของปูติน เสียชีวิต

เมื่อ 28 ก.ค. 2566 สื่อต่างประเทศเผยคลิปวิดีโอแสดงให้เห็นนาทีความเหี้ยมโหดของสงครามในยูเครน เมื่อมีเฮลิคอปเตอร์ Ka-52 Alligator ลำหนึ่งของฝ่ายรัสเซียถูกจรวดต่อสู้อากาศยาน 'สตาร์สตรีค' (Starstreak) สร้างโดยอังกฤษ ยิงโดนเต็มๆ จนเฮลิคอปเตอร์ระเบิดอย่างรุนแรง หมุนคว้าง และตกสู่พื้นโลกอย่างน่าสะเทือนขวัญเมื่อวันอังคารที่ 25 ก.ค. ที่ผ่านมา

แหล่งข่าวกระทรวงกลาโหมของยูเครน เผยว่า หนึ่งในผู้บัญชาการทหารระดับสูงของรัสเซียเดินทางมากับเฮลิคอปเตอร์ลำนี้ และเสียชีวิต หลังเฮลิคอปเตอร์ถูกขีปนาวุธยิงตก ใกล้เมืองโดเนตสก์ เบื้องต้น ไม่ทราบแน่ชัดว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซียต้องสูญเสียทหารจากเหตุการณ์นี้จำนวนกี่นาย

ชมคลิป : ที่นี่

เฮลิคอปเตอร์  Ka-52 Alligator ของกองทัพรัสเซีย
เฮลิคอปเตอร์ Ka-52 Alligator ของกองทัพรัสเซีย

...

ตามรายงานของแหล่งข่าวกระทรวงกลาโหมรัสเซีย เผยด้วยว่า ทหารยูเครนได้ยิงจรวดสตาร์สตรีคจากรถถังสตอร์เมอร์ ไลท์ ที่ชาติตะวันตกส่งมาให้เมื่อปีที่แล้ว

ด้านกองพลนาวิกโยธิน Separate ที่ 38 ได้โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก เมื่อวันอังคารที่ 25 ก.ค. ที่ผ่านมา ‘วันนี้ เมื่อเวลา 7.43 ฮ.Ka-52 ของฝ่ายศัตรูถูกทำลายไปอีกหนึ่งลำ โดยระบบ MANPADS ของกองพลเรา’

ทั้งนี้ จรวดต่อต้านอากาศยานสตาร์สตรีคนี้ ถูกออกแบบเพื่อใช้ตอบโต้ภัยคุกคาม เครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ที่บินในระดับต่ำ อีกทั้งจรวดสตาร์สตรีค สามารถบินด้วยความเร็วเหนือเสียงถึง 3 เท่า และยัง สามารถยิงจรวดสตาร์สตรีคได้จากเครื่องยิงประทับบ่า เครื่องยิงจรวดหลายลำกล้องที่มีน้ำหนักเบา หรือจากรถถังสตอร์เมอร์ ไลท์

รวมข่าว 'สงครามยูเครน' ไทยรัฐออนไลน์

ที่มา : Dailymail