นายพลคนหนึ่งของรัสเซียอ้างว่า ตนเองโดนปลดหลังจากบอกความจริงเรื่องสถานการณ์ในแนวหน้าให้ผู้นำกองทัพทราบ พร้อมตัดพ้อว่า ทหารรัสเซียกำลังโดนผู้นำกองทัพตัวเองแทงข้างหลัง
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พลตรี อิวาน โปปอฟ ผู้เคยบัญชาการกองทัพร่วมที่ 58 ปี ระบุในข้อความเสียงซึ่งเผยแพร่โดยนาย อันเดร กูรูลียอฟ ทนายความชาวรัสเซีย ว่า เขาถูกปลดจากตำแหน่งหลังจากบอกความจริงเกี่ยวกับความวิกฤติของสถานการณ์ในแนวหน้าในยูเครนให้ผู้นำกองทัพทราบ
“กองทัพยูเครนไม่สามารถทะลวงแนวป้องกันของเราเข้ามาได้ แต่ผู้นำระดับสูงของเรากลับแทงเราข้างหลัง เป็นการบั่นศีรษะทหารอย่างโหดร้ายในช่วงเวลาที่ยากลำบากและตึงเครียดที่สุด” นายโปปอฟกล่าว และว่าจำนวนทหารรัสเซียที่เสียชีวิตเพราะปืนใหญ่ของยูเครนเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ พร้อมโจมตีกองทัพว่าขาดมาตรการตอบโต้ปืนและหน่วยสอดแนมใหญ่ของศัตรู
ทั้งนี้ ยังไม่แน่ชัดว่านายโปปอฟอัดเทปเสียงดังกล่าวเมื่อใด และไม่มีการเปิดเผยว่าตอนนี้เขาอยู่ที่ไหน ขณะที่กระทรวงกลาโหมยังไม่ออกมาแสดงความเห็นใดๆ ในเรื่องนี้
อนึ่ง นายโปปอฟวัย 48 ปี เผยด้วยว่า เขาต้องเผชิญช่วงเวลาพลิกผันหลังบอกความจริงกับผู้นำกองทัพ “มีช่วงเวลาที่ยากลำบากกับเหล่าผู้นำอาวุโส ซึ่งเป็นเรื่องจำเป็นที่จะปิดปากเงียบต่อไปและเป็นคนขี้ขลาด หรือพูดความจริงออกไป” “ผมไม่มีสิทธิ์โกหกในนามของพวกคุณ ในนามของพวกพ้องที่สละชีพ ดังนั้นผมจึงรายงานปัญหาทั้งหมดที่มีอยู่”
ติดตามข่าวต่างประเทศได้ที่: https://www.thairath.co.th/news/foreign
ที่มา : reuters
...