ชาวอิตาลีวิพากษ์วิจารณ์หนัก หลังจากผู้พิพากษาตัดสินให้ภารโรงผู้ก่อเหตุลวนลามนักเรียนหญิงชั้นมัธยม พ้นผิด เนื่องจากเขาจับนานไม่ถึง 10 วินาที
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 12 ก.ค. 2566 ว่า คนหนุ่มสาวจำนวนมากในอิตาลีออกมาแสดงความไม่พอใจบนโลกออนไลน์ หลังจากผู้พิพากษามีคำตัดสินให้ภารโรงของโรงเรียนแห่งหนึ่งพ้นจากข้อกล่าวหา คดีลวนลามนักเรียนหญิงวัย 17 ปีของโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในกรุงโรมด้วยเหตุผลว่า เขาจับต้องผู้เสียหายไม่ถึง 10 วินาที
เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเดือนเมษายน 2565 โดยนักเรียนหญิงผู้เสียหายเล่าว่า ในขณะที่เธอกำลังเดินขึ้นบันได เธอก็รู้สึกว่ากางเกงของเธอเหมือนถูกดึงลง แล้วก็มีมือมาสัมผัสบั้นท้ายและจับกางเกงในของเธอ พอเธอหันกลับไปก็พบภารโรงผู้ก่อเหตุซึ่งพูดกับเธอว่า “ที่รัก เธอก็รู้ว่าฉันล้อเล่น”
นักเรียนหญิงผู้เสียหายแจ้งความกับตำรวจทันที โดยเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวนายอันโตนิโอ อาโวลา วัย 66 ปี มาสอบปากคำ ซึ่งเขารับสารภาพว่า จับเนื้อต้องตัวนักเรียนหญิงโดยไม่ได้รับความยินยอมจริง แต่อ้างว่าเขาแค่ล้อเล่นเท่านั้น
อัยการรัฐของกรุงโรมยื่นฟ้องร้องนายอาโวลาโดยเรียกร้องให้ศาลลงโทษจำคุกเขาเป็นเวลา 3 ปีครึ่ง อย่างไรก็ตาม ในสัปดาห์นี้ ผู้พิพากษากลับมีคำตัดสินให้ภารโรงรายนี้พ้นจากข้อกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศ โดยให้เหตุผลว่า สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ครบองค์ประกอบการเป็นอาชญากรรม เพราะมันเกิดขึ้นไม่ถึง 10 วินาที
หลังจากศาลมีคำตัดสินดังกล่าว คำว่า ‘palpata breve’ หรือ ลวนลามแป๊บเดียว ก็กลายเป็นเทรนด์ในอินสตาแกรมและติ๊กต่อกในอิตาลี เช่นเดียวกับแฮชแท็กว่า #10secondi หรือ 10 วินาที
นอกจากนั้นหลายคน รวมถึงเคียรา แฟร์รานี อินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังที่สุดของอิตาลี และ เปาโล คามิลลี นักแสดงสาวจากซีรีส์ White Lotus ยังโพสต์วิดีโอภาพตนเองยืนมองกล้องท่ามกลางความเงียบ และใช้มือจับส่วนสงวนของตัวเองเป็นเวลา 10 วินาทีด้วย เพื่อแสดงให้เห็นว่า 10 วินาทีมันนานขนาดไหน
...
ขณะที่นายฟรานเซสโก ซิคโคเนตติ อินฟลูเอนเซอร์บนติ๊กต่อก ระบุว่า “ใครเป็นคนตัดสินว่า 10 วินาทีมันไม่นาน? ใครเป็นคนจับเวลาในขณะที่คุณกำลังถูกล่วงละเมิด” “ผู้ชายไม่มีสิทธิ์ลวนลามร่างกายผู้หญิง อย่าว่าแต่ 5 หรือ 10 วินาทีเลย แค่วินาทีเดียวก็ไม่ได้”
นายซิคโคเนตติเสริมอีกว่า การที่ผู้พิพากษาตัดสินให้ผู้ก่อเหตุพ้นผิด แสดงให้เห็นว่า การล่วงละเมิดทางเพศในสังคมอิตาลี กลายเป็นเรื่องปกติแค่ไหน
ด้านหญิงผู้เสียหายตัดพ้อว่า เธอรู้สึกเหมือนถูกทรยศจากทั้งโรงเรียนของเธอและระบบยุติธรรม “ผู้พิพากษาตัดสินว่าเขาแค่ล้อเล่น? คือว่า ... นี่ไม่ใช่เรื่องล้อเล่นสำหรับฉัน” “ฉันเริ่มคิดแล้วว่า ฉันคิดผิดที่เชื่อใจสถาบัน นี่ไม่ใช่ความยุติธรรม”
ติดตามข่าวต่างประเทศได้ที่ : https://www.thairath.co.th/news/foreign
ที่มา : bbc