วัยรุ่นชาวแคนาดาถูกตำรวจญี่ปุ่นสอบปากคำ หลังจากมือบอนขูดตัวอักษรลงบนเสาไม้ของวัดเก่าแก่ตั้งแต่ศตวรรษที่ 8 และเป็นหนึ่งในมรดกโลกของแดนอาทิตย์อุทัย
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 10 ก.ค. 2566 ว่า ตำรวจของประเทศญี่ปุ่นควบคุมตัวชายหนุ่มอายุ 17 ปีชาวแคนาดามาสอบปากคำ หลังจากเขาใช้เล็บสลักตัวอักษรคำว่า “Julian” ลงบนเสาไม้ของคนโด (kondo) หรือพระอุโบสถของวัด โตโชได-จิ (Toshodai-ji) ในเมืองนาระ ของจังหวัดชื่อเดียวกัน ทางตอนใต้ของประเทศ
วัดโตโชได-จิ สร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 1302 โดยนักบวชจากราชวงศ์ถังของจีน ก่อนจะได้รับการบรรจุเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในญี่ปุ่น
แต่เมื่อวันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งเห็นวัยรุ่นแคนาดารายนี้ใช้เล็บขูดตัวอักษรลงบนเสา จึงไปแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ของวัด ส่งผลให้หนุ่มวัย 17 ปี ถูกสอบปากคำในฐานะผู้ต้องสงสัยละเมิดกฎหมายคุ้มครองทรัพย์สินทางวัฒนธรรม
ตำรวจญี่ปุ่นบอกกับสำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น ว่า วัยรุ่นผู้ก่อเหตุยืนยันว่าไม่ได้ทำโดยมีเจตนาที่จะสร้างความเสียหายต่อวัฒนธรรมของญี่ปุ่น ตำรวจระบุอีกว่า ตอนนี้ชายหนุ่มอยู่กับพ่อแม่ ซึ่งอยู่กับเขาด้วยในตอนเกิดเหตุ
ด้านพระสงฆ์ของวัด โตโชได-จิ ระบุว่า แม้เหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นโดยไม่มีเจตนาร้าย แต่ก็ยังเป็นเรื่องที่น่าเสียใจและน่าเศร้า
ทั้งนี้ ภายใต้กฎหมายของญี่ปุ่น ใครก็ตามที่สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินที่มีความสำคัญทางวัฒนธรรม อาจต้องโทษจำคุกสูงสุดถึง 5 ปี หรือปรับเงินจำนวน 300,000 เยน (ราว 74,500 บาท)
ที่มา : bbc