เจมส์ คาเมรอน ผู้กำกับภาพยนตร์ในตำนานเรื่องไททานิก ให้สัมภาษณ์ว่า โศกนาฏกรรมเรือดำน้ำไททัน มีความเหมือนกันเรือสำราญไททานิก ตรงที่กัปตันเรือรู้อยู่แก่ใจว่า ข้างหน้าจะต้องชนภูเขาน้ำแข็ง และสถานการณ์ไม่ปลอดภัย แต่ก็ยังขับเรือไปสู่จุดจบ ขณะที่ก่อนหน้านี้มีการเปิดเผยว่า เรือดำน้ำไททัน บังคับด้วย "จอยคอนโทรลเลอร์" แบบเดียวกับที่ไว้เล่นเกม

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2566 นายเจมส์ คาเมรอน ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องไททานิก (Titanic) ที่เคยโด่งดังและกลายเป็นตำนานแห่งหนังโศกนาฏกรรมทางเรือ นับตั้งแต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายครั้งแรกเมื่อปี 2540 ได้ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ช่อง ABC ภายหลังทราบข่าวว่า เรือดำน้ำไททัน ของบริษัทโอเชียนเกต ได้เกิดการระเบิดทำให้คนในเรือ 5 คนเสียชีวิต โดยบอกว่า เขาตกใจในความเหมือนกันระหว่างเรือดำน้ำไททัน กับเรือไททานิก เพราะกัปตันเรือไททานิก เคยได้รับคำเตือนล่วงหน้าหลายครั้ง ว่ามีภูเขาน้ำแข็งอยู่ข้างหน้า และเรือจะไม่ปลอดภัย แต่เขายังเดินเรือเข้าไปชนภูเขาน้ำแข็ง และกัปตันเรือดำน้ำไททันก็เคยได้รับคำเตือนหลายครั้งว่าเรือไม่ปลอดภัย

นายคาเมรอน ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเรือไททานิก เพราะเขาเคยลงเรือดำน้ำสู่ก้นมหาสมุทรแอตแลนติกเพื่อสำรวจซากเรือไททานิกแล้วถึง 33 ครั้ง และยังกำกับภาพยนตร์เจ้าของรางวัลออสการ์ จากเรื่องไททานิก ได้กล่าวโทษว่า เป็นเพราะนายสต็อคตัน รัช ซีอีโอของบริษัทโอเชียนเกต ซึ่งทำหน้าที่บังคับเรือดำน้ำไททัน ไปสู่จุดจบอันน่าเศร้า

ก่อนหน้านี้ บรรดาผู้เชี่ยวชาญการดำน้ำสำรวจใต้ท้องทะเล และผู้เชี่ยวชาญเรื่องเรือดำน้ำหลายคนยังเคยออกมาวิพากษ์วิจารณ์ว่า บริษัทโอเชียนเกต และซีอีโอของบริษัท ใช้เรือไททัน ซึ่งมีขนาดเล็กลงไปดำน้ำลึกถึง 3,800 เมตร และยังใช้ชิ้นส่วนที่มีขายตามท้องตลาด ไม่ได้ผลิตขึ้นโดยเฉพาะสำหรับการดำน้ำลึก 

...

ก่อนหน้านี้มีการเปิดเผยว่า ภารกิจสำรวจเรือไททานิก ของเรือดำน้ำไททัน ถูกบังคับด้วยอุปกรณ์ "จอยคอนโทรลเลอร์" รุ่น F710 ของ Logitech ซึ่งเป็นเกมคอนโทรลเลอร์ที่บรรดาเกมเมอร์เอาไว้ใช้ในการเล่นเกมคอมพิวเตอร์ทั่วไป โดยจอยคอนโทรลเลอร์ รุ่นนี้มีราคาแสนถูก เพียง 42 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1,500 บาท ขณะที่หลายคนสังเกตเห็นจากคลิปวิดีโอของบริษัทโอเชียนเกต ว่ากัปตันใช้อุปกรณ์ตัวนี้ในการบังคับเรือดำน้ำไททันจริง

ล่าสุดบริษัทขายสินค้าออนไลน์ อย่าง แอมะซอน ได้เริ่มตามลบข้อความรีวิว "จอยคอนโทรลเลอร์" รุ่น F710 ของ Logitech หลังจากมีคนแกล้งเข้าไปรีวิวว่า มีคุณภาพไม่ดีสำหรับการบังคับเรือดำน้ำ และมักจะทำสัญญาณขาดหายใต้ทะเล.