ควันปริศนาลอยฟุ้งกลางป่าในยูเครน หวั่นท่อส่งก๊าซแอมโมเนียใหญ่ที่สุดในโลกที่แคว้นคาร์คิฟโดนกระสุนปืนใหญ่ของฝ่ายรัสเซีย ขณะที่ยูเครนเพิ่งเจอหายนะเขื่อนคาคอฟกา ‘แตก’ เพราะโดนระเบิด

เมื่อ 7 มิ.ย. 2566 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดความวิตกกังวลอาจเกิดหายนภัยด้านสิ่งแวดล้อมที่ยูเครนอีกครั้ง เมื่อพบกลุ่มควันขนาดใหญ่ลอยฟุ้ง จนทำให้คาดว่าท่อส่งก๊าซแอมโมเนียขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในแคว้นคาร์คิฟ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของยูเครน อาจโดนกระสุนปืนใหญ่จนท่อส่งก๊าซแอมโมเนียได้รับความเสียหาย และกลุ่มควันที่ตลบอบอวลอย่างน่ากลัวว่าอาจเป็นควันพิษ 

แหล่งข่าวในรัสเซียและยูเครนเปิดเผยว่ามีการยิงโจมตีด้วยกระสุนปืนใหญ่ในแคว้นคาร์คิฟ ขณะที่แหล่งข่าวที่สนับสนุนรัสเซียยังได้เผยคลิปแสดงให้เห็นว่ามีกลุ่มก๊าซขนาดใหญ่ท่ีกลัวว่าจะเป็นก๊าซพิษลอยฟุ้งอย่างน่ากลัวอยู่เหนือป่าแห่งหนึ่งใกล้เมือง Masyutivka ซึ่งอยู่ในเขต ‘พื้นที่สีเทา’ (Grey Zone) ระหว่างแนวรบของรัสเซียกับยูเครน ใกล้เมือง Kupyansk ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตก๊าซแอมโนเนียที่อยู่ห่างออกไปทางเหนือไม่ไกลนัก 

ชมคลิป : ที่นี่

...

ถึงแม้โรงงานผลิตก๊าซแอมโมเนียแห่งนี้ในยูเครนได้หยุดทำงานตั้งแต่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เปิดฉากทำสงครามในยูเครนตั้งแต่ ก.พ. 2565 ทว่ายังคงมีปริมาณก๊าซแอมโมเนียจำนวนมากค้างอยู่ในท่อส่งก๊าซ

อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่มีการยืนยันแน่ชัดว่ากลุ่มควันที่ลอยตลบอบอวลอยู่ป่าแห่งนี้มาจากท่อส่งก๊าซแอมโมเนียถูกกระสุนปืนใหญ่จนได้รับความเสียหายจริงหรือไม่ แต่ความกังวลใจในเรื่องนี้มีขึ้นหลังจากเพิ่งเกิดหายนภัย เขื่อนโนวาคาคอฟกา หรือเรียกสั้นๆ ว่า เขื่อนคาคอฟกา ในแคว้นเคอร์ซอน ทางภาคใต้ของยูเครน ได้แตกหลังจากโดนระเบิด จนทำให้มวลน้ำมหาศาลทะลักท่วม ทำให้เกิดน้ำท่วมในแคว้นเคอร์ซอน จนต้องมีการอพยพประชาชนนับแสนคน

ทั้งนี้ ก๊าซแอมโมเนีย เป็นองค์ประกอบสำคัญของการผลิตปุ๋ยเคมี ซึ่งรัสเซียเป็นหนึ่งในประเทศที่ผลิตปุ๋ยเคมีรายใหญ่ที่สุดของโลก แต่ขณะเดียวกัน ก๊าซแอมโมเนีย ก็เป็นก๊าซพิษที่เป็นอันตรายสูงต่อร่างกาย สามารถก่อให้เกิดการระคายเคืองอย่างรุนแรงต่อปอด หลอมลม จมูกและตา. 

ที่มา : Dailymail

Cr ภาพ: Twitter