ผู้พิพากษาศาลในรัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ ตัดสินจำคุกตลอดชีวิต ชายเฮติถือ 2 สัญชาติ ในข้อหาสมรู้ร่วมคิดในการลอบสังหารอดีตประธานาธิบดีเฮติเมื่อ 2 ปีก่อน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้พิพากษา โชเซ อี. มาร์ติเนซ แห่งศาลรัฐฟลอริดา ในเมืองไมอามี ของสหรัฐฯ มีคำตัดสินเมื่อวันศุกร์ที่ 2 มิ.ย. 2566 ให้จำคุกตลอดชีวิต นายโรดอล์ฟ จาร์ ชายชาวชิลี สัญชาติเฮติ ใน 3 ข้อหาที่เกี่ยวข้องกับการลอบสังหารประธานาธิบดี โฌเวเนล โมอิส แห่งเฮติ เมื่อ 2 ปีก่อน

ผู้พิพากษามาร์ติเนซมีคำตัดสินหลังจากเริ่มการพิจารณาคดีในวันศุกร์ได้เพียง 10 นาทีเท่านั้น โดยนายจาร์ยอมรับความผิดไปแล้วเมื่อเดือนมีนาคม ใน 3 ข้อหา ซึ่งรวมถึง สมคบกันก่อเหตุฆาตกรรม หรือลักพาตัวนอกสหรัฐฯ และข้อหา ให้การสนับสนุนเชิงวัตถุอันส่งผลให้เกิดการเสียชีวิต

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโมอิส ถูกกลุ่มคนร้ายบุกสังหารถึงในห้องนอน เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 2564 โดยนายจาร์เห็นหนึ่งในผู้ต้องสงสัยหลายคนที่กำลังหลบหนีในเวลานั้น จนกระทั่งเขาถูกจับกุมตัวได้ที่สาธารณรัฐโดมินิกัน และถูกส่งตัวไปดำเนินคดีในสหรัฐฯ เมื่อเดือนมกราคม 2565

นายจาร์ ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้จัดหาเงินทุนเพื่อใช้ในการซื้ออาวุธ, อาหาร และที่อยู่ให้แก่ผู้สมรู้ร่วมคิดคนอื่นๆ และออกทุนในการติดสินบนเจ้าหน้าที่เฮติผู้รับผิดชอบด้านความปลอดภัยของประธานาธิบดีโมอิส

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ระบุอีกว่า มีคนหลายสิบคนเกี่ยวข้องกับการลอบสังหารนายโมอิส รวมถึงชาวโคลอมเบีย 26 คน และชาวอเมริกันเชื้อสายเฮติอีก 2 คน โดยผู้ต้องสงสัยชาวโคลอมเบียชื่อ มาริโอ ปาลาซิออส ก็ถูกส่งตัวไปดำเนินคดีที่สหรัฐฯ ในปี 2565 เช่นกัน

ที่มา : cnn

...