ตำรวจเนเธอร์แลนด์จับกุมผู้ชุมนุมกว่า 1,500 คน ที่ออกมาร่วมประท้วงเรียกร้องแก้ปัญหาสภาพอากาศ และก่อเหตุปิดถนนมอเตอร์เวย์ในกรุงเฮก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 27 พ.ค. 2566 กลุ่มผู้ชุมนุมซึ่งออกมาเคลื่อนไหวตามการเรียกร้องของกลุ่ม ‘Extinction Rebellion’ ร่วมกันปิดถนนหลวงหมายเลข A12 ในกรุงเฮก และเรียกร้องให้รัฐบาลยุติการอุดหนุนราคาเชื้อเพลิงฟอสซิล ก่อนที่ตำรวจจะเข้าสลายการชุมนุม โดยยิงปืนฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าใส่

กลุ่ม Extinction Rebellion กล่าวหาเจ้าหน้าที่ว่า ใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูงฉีดใส่พวกเขาหลังจากเริ่มการปิดถนนได้เพียง 15 นาทีเท่านั้น ขณะที่ฝ่ายตำรวจบอกว่า พวกเขาขอให้ผู้ชุมนุมออกจากพื้นที่ และให้เวลาดำเนินการเพียงพอแล้ว ก่อนจะเริ่มสลายการชุมนุม โดยมีผู้ชุมนุมที่ไม่ยอมกลับไปถูกจับถึง 1,579 คน

การประท้วงเมื่อวันเสาร์มีดาราคนดังในเนเธอร์แลนด์มาร่วมด้วยหลายคน รวมถึง คาริซ ฟาน เฮาเตน ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในบทบาทของ ‘เมลิซานเดร’ จากซีรีส์ยอดนิยมเรื่อง ‘Game of Thrones’ โดยเธอเป็นหนึ่งในผู้ถูกจับกุมด้วย แต่ได้รับการปล่อยตัวในเวลาต่อมา

จนถึงตอนนี้ผู้ที่ถูกจับกุมส่วนใหญ่ได้รับการปล่อยตัวเกือบทั้งหมดแล้ว แต่มีประมาณ 40 รายที่ตำรวจระบุว่าอาจถูกดำเนินคดี เนื่องจากถูกจับกุมในข้อหาอาชญากรรมต่างๆ เช่น ทำลายทรัพย์สิน, ขัดขืนการจับกุมจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นบาดเจ็บ เป็นต้น

ทั้งนี้ นี่เป็นครั้งที่ 7 แล้วที่กลุ่มผู้ชุมนุมของกลุ่ม Extinction Rebellion ปิดถนน A13 แม้ว่านายกเทศมนตรีกรุงเฮก จะออกฎหมายใหม่ห้ามชุมนุมบนถนนสายนี้แล้วก็ตาม

ที่มา : bbc

...