ผู้นำทหารรับจ้างรัสเซีย อ้างยึดเมืองบักห์มุตได้ทั้งหมดแล้ว หลังพยายามมาหลายเดือน ด้านยูเครนปฏิเสธ แต่ยอมรับว่าสถานการณ์อยู่ในขั้นวิกฤติ

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นายเยฟเกนี ปริโกซิน หัวหน้ากองกำลัง ‘วากเนอร์ กรุ๊ป’ (Wagner Group) องค์กรทหารรับจ้างของรัสเซีย ได้ออกมากล่าวอ้างผ่านคลิปวิดีโอในวันเสาร์ที่ 20 พ.ค. 2566 ว่า พวกเขาสามารถยึดเมืองบักห์มุต ที่อยู่ทางตะวันออกของยูเครน ที่พวกเขาพยายามโจมตีมานานหลายเดือนได้แล้ว

“เรายึดเมืองทั้งเมืองได้แล้ว” นายปริโกซิน กล่าว โดยภาพจากคลิปแสดงให้เห็นว่าเขายืนอยู่ร่วมกับทหารกลุ่มหนึ่ง “ไม่มีใครสามารถมากล่าวหาเราได้ว่ายังมีพื้นที่ใดของเมืองที่ยังไม่ถูกยึด” อย่างไรก็ตาม ภายในคลิปยังได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นหลายครั้ง บ่งชี้ว่าการต่อสู้ยังไม่จบ แต่ยังไม่ชัดว่าใกล้เมือง หรือภายในเมือง

นายปริโกซิน กล่าวให้คำมั่นด้วยว่า จะยกเมืองนี้ให้กับทหารรัสเซียปกติในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมนี้

แต่หลังจากนั้นไม่นาน นางแฮนนา มาลิอาร์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมของยูเครน ก็เผยแพร่แถลงการณ์ผ่านแพลตฟอร์มเทเลแกรม ปฏิเสธคำพูดของนายปริโกซิน แต่ยอมรับว่ากำลังเกิดการต่อสู้อย่างหนักในเมืองบักห์มุต และสถานการณ์อยู่ในภาวะวิกฤติ

“จนถึงตอนนี้ผู้พิทักษ์ของเรายังคงควบคุมโรงงานอุตสาหกรรมและอาคารโครงสร้างพื้นฐานบางส่วนในพื้นที่เอาไว้ได้”

ทั้งนี้ กองกำลังวากเนอร์พยายามยึดเมืองบักห์มุตมานานกว่า 8 เดือนแล้ว ทำให้มันกลายเป็นการต่อสู้ที่ยาวนานและนองเลือดที่สุดนับตั้งแต่สงครามเริ่มขึ้น ชาติตะวันตกประเมินว่ามีทหารฝ่ายรัสเซียเสียชีวิต หรือบาดเจ็บ ประมาณ 20,000-30,000 นาย ขณะที่ฝั่งยูเครนก็เสียหายหนัก.

...

ที่มา : bbc