เจ้าหน้าที่โคลอมเบียเผย ได้ข้อมูลที่ยังไม่มีการยืนยัน พบเด็ก 4 คนรอดชีวิตจากเหตุเครื่องบินเล็กตกในป่าแอมะซอนเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน แต่ต้องรอยืนยันอย่างเป็นทางการ
สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อวันที่ 18 พ.ค. 2566 ว่า นางแอสทริด กาเซเรส ผู้อำนวยการสถาบันสวัสดิภาพครอบครัวของประเทศโคลอมเบีย (ICBF) กล่าวว่า ทีมงานของเธอได้รับข้อมูลที่ส่งต่อมาอีกทีว่า ทีมค้นหาพบตัวเด็ก 4 คนที่รอดชีวิต หลังจากเครื่องบินเล็กที่พวกเขาโดยสารมาตกในป่าแอมะซอน ทางตอนใต้ของประเทศ เมื่อกว่า 2 สัปดาห์ก่อน
อย่างไรก็ตาม นางกาเซเรส ย้ำว่า ต้องรอการยืนยันอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ขณะที่ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดี กุสตาโว เปโตร แห่งโคลอมเบีย ก็ทวีตข้อความเรื่องการพบตัวเด็ก 4 คนนี้ ก่อนจะออกมาย้ำในเวลาต่อมาว่า พวกเขายังไม่ได้รับการยืนยันข้อมูลอย่างเป็นทางการ เจ้าหน้าที่รัฐบาลกำลังต่อสู้กับสัญญาณสื่อสารที่ย่ำแย่ แต่ยังไม่สามารถติดต่อหาเด็กกลุ่มนี้โดยตรง
ตามการเปิดเผยของ ICBF เด็กทั้ง 4 คน ซึ่งมีอายุระหว่าง 11 เดือนถึง 13 ปี ถูกพบหลังจากกองทัพโคลอมเบียติดตามร่องรอยเล็กๆ เช่น ยางรัดผม, ห่อพลาสติก และขวดนมเด็ก ซึ่งนำพวกเขาไปหากเด็กที่หายไปกลุ่มนี้
เมื่อนักข่าวถามว่าเหตุใดตำรวจกับทหารยังคงปฏิบัติการค้นหาอยู่ หลังมีข่าวการพบเด็กทั้ง 4 คน นางกาเซเรส กล่าวว่า “เป็นเรื่องยากที่จะทำการสื่อสารในป่า และเมื่อวานก็มีฝนตกด้วย” “ข้อมูลที่ฉันมีคือ พวกเขาปลอดภัย เราเข้าใจด้วยว่าพวกเขาเผชิญความยากลำบากมาหลายวัน แต่พวกเขาดูโอเค”
“เรายังขาดตัวเชื่อมโยงสุดท้ายที่จะยืนยันความหวังทั้งหมดของเรา จนกว่าเราจะได้รูปถ่ายของเด็กๆ เราจะไม่หยุดค้นหา เราจะไม่ประเมินข้อมูลที่เราได้รับมาต่ำเกินไป แต่เราจะไม่ยืนยันข้อมูลนี้ด้วยตัวเอง”
...
การเปิดเผยของนางกาเซเรสเกิดขึ้นไม่นานหลังจากสำนักงานการบินพลเรือนโคลอมเบียออกแถลงการณ์ระบุว่า เจ้าหน้าที่ของพวกเขาพบที่พักชั่วคราวซึ่งสร้างโดยกิ่งไม้และใบไม้ จุดประกายความหวังว่าอาจมีผู้รอดชีวิตจากเหตุเครื่องบินเล็ก เซสนา 206 ตกระหว่างจังหวัดกวาเบียเรกับจังหวัดอามาโซนัส เมื่อ 1 พ.ค. ที่ผ่านมา
อย่างไรก็ตาม สำนักงานการบินพลเรือนฯ เผยด้วยว่า พบศพผู้เสียชีวิต 3 รายในซากเครื่องบิน.
ที่มา : cnn