อิตาลีพบศพผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมรุนแรงในภาคเหนือของประเทศเพิ่มเป็น 13 ศพแล้ว ขณะที่ต้องอพยพคนหนีน้ำท่วมเพิ่มเติมด้วย

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมรุนแรงในประเทศอิตาลีเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 13 ศพแล้ว ขณะที่คนนับหมื่นต้องอพยพออกจากบ้าน หลังน้ำในแม่น้ำมากกว่า 20 สายเอ่อล้นทะลักตลิ่ง เพราะฝนที่ตกลงมาอย่างหนักแค่วันครึ่ง แต่มีปริมาณน้ำฝนเทียบเท่ากับ 6 เดือน

ข่าวระบุว่า พบศพผู้เสียชีวิตมากขึ้นในวันพฤหัสบดี หลังจากแม่น้ำเกือบทุกสายในพื้นที่ระหว่างเมืองโบโลญญา เมืองเอกของแคว้นเอมิเลีย โรมัญญา ไปจนถึงชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือซึ่งห่างไป 115 กม. ล้นตลิ่ง นอกจากนั้นยังเกิดดินถล่มอีกว่า 280 ครั้ง

หลายเมืองและหมู่บ้านในแคว้นเอมิเลีย โรมัญญา ถูกน้ำท่วมหนัก สร้างความเสียหายไปแล้วหลักพันล้านยูโร ทางการต้องอพยพผู้คนเพิ่มเติมออกจากเมืองราเวนญา ในช่วงข้ามคืนวันพฤหัสบดี นอกจากนั้นยังพบศพผู้เสียชีวิตเพิ่มหลายราย รวมถึงชายหญิงคู่หนึ่งที่แฟลตในหมู่บ้านรุสซี

ส่วนที่เมืองลูโก (Lugo) ถูกน้ำท่วมซ้ำสองในวันพฤหัสบดี เช่นเดียวกับเมืองแชร์วี (Cervi) บริเวณชายฝั่ง

น้ำท่วมที่เมืองลูโก ใกล้กับเมืองราเวนญา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 พ.ค. 2566
น้ำท่วมที่เมืองลูโก ใกล้กับเมืองราเวนญา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 พ.ค. 2566

...

ทั้งนี้ เหตุน้ำท่วมที่เกิดขึ้นถูกกล่าวโทษว่าส่วนหนึ่งเป็นผลจากภาวะโลกร้อน โดยมีผู้เชี่ยวชาญหลายคนออกมาเตือนก่อนหน้านี้แล้วว่าอิตาลีต้องการแผนแห่งชาติเพื่อตอบสนองต่อผลกระทบจากความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ

นายเนลโล มูซูเมซี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงป้องกันพลเรือน กล่าวว่า สภาพอากาศเขตร้อนมาถึงอิตาลีแล้ว มีฝนตกสูงถึง 20 ซม. ภายในเวลาเพียง 36 ชั่วโมง บางพื้นที่มีฝนตกถึง 50 ซม.ด้วยซ้ำ “ผืนดินที่แห้งแล้งมานานจนเหมือนปูนซีเมนต์ ทำให้มีขีดความสามารถในการดูดซึมน้ำฝนจำกัดมาก”

นายมูซูเมซี บอกอีกว่า อิตาลีไม่ได้สร้างเขื่อนส่วนภูมิภาคแห่งใหม่มานานกว่า 40 ปีแล้ว และอิตาลีต้องการวิธีทางวิศวกรรมชลศาสตร์ใหม่ๆ ในการรับมือปัญหาน้ำท่วม

ด้านรัฐบาลของนายกรัฐมนตรี จอร์เจีย เมโลนี เตรียมจัดการประชุมวาระฉุกเฉินในวันอังคารหน้า.

ที่มา : bbc