พระราชอาคันตุกะจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก เดินทางไปที่พระราชวังบักกิงแฮม ในกรุงลอนดอน เพื่อเข้าร่วมงานเลี้ยงรับรอง ก่อนที่จะถึงพระราชพิธีบรมราชาภิเษกครั้งประวัติศาสตร์
เมื่อวันที่ 5 พ.ค. 2566 ตามเวลาที่อังกฤษ บรรดาพระราชอาคันตุกะ องค์ประมุข ตลอดจนผู้นำ และผู้แทนจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก เดินทางไปที่พระราชวังบักกิงแฮม ในกรุงลอนดอน เพื่อเข้าร่วมงานเลี้ยงรับรอง ก่อนที่จะถึงพระราชพิธีบรมราชาภิเษกครั้งประวัติศาสตร์ของสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ที่จัดขึ้นเพื่อเริ่มรัชสมัยของกษัตริย์พระองค์ใหม่แห่งอังกฤษอย่างเป็นทางการในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า
โดยมีบรรดาแขกวีไอพีเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง รวมไปถึงบรรดาองค์ประมุขจากประเทศต่างๆ รวมไปถึงประเทศไทย ภูฏาน ตองกา และกษัตริย์แห่งเมารี ของนิวซีแลนด์ สมเด็จพระราชินีราเนีย พร้อมด้วยกษัตริย์อับดุลเลาะห์ที่ 2 แห่งจอร์แดน ตลอดจนเจ้าหญิงชาลีน แห่งโมนาโก เจ้าหญิงแมรี แห่งเดนมาร์ก และสมาชิกราชวงศ์ของญี่ปุ่น
นอกจากนี้ ยังมีผู้นำประเทศอย่าง ประธานาธิบดีโจ ไบเดน และนางจิล สุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯ ตลอดจนนางโอเลนา เซเลนสกา สุภาพสตรีหมายเลข 1 ของยูเครน พร้อมด้วยผู้นำอีกหลายประเทศทั่วโลก
รายงานข่าวระบุว่า การเชิญพระราชอาคันตุกะจากต่างแดนเข้าร่วมพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ไม่เคยมีมาก่อนตามแผนของราชพิธีโบราณที่สืบทอดมานานนับพันปี ขณะที่มีหลายประเทศที่ไม่ได้รับเชิญเข้าร่วมได้แก่ รัสเซีย อิหร่าน เบลารุส เมียนมา อัฟกานิสถาน ซีเรีย และเวเนซุเอลา
นอกจากนี้ มีแขกที่ได้รับเชิญเข้าร่วมพระราชพิธีท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ได้แก่นายหาน เจิ้ง รองประธานาธิบดีจีน ที่ถูกสมาชิกรัฐสภาอังกฤษตำหนิว่ามีบทบาทไม่เหมาะสมในการปราบปรามผู้ประท้วงฮ่องกง.