คริสโตเฟอร์ เรย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐฯ กล่าวว่า เอฟบีไอเชื่อว่า มีความเป็นไปได้มากที่สุดที่เชื้อโควิด-19 มีต้นกำเนิดในห้องแล็บที่ควบคุมโดยรัฐบาลจีน

เรย์ ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ ฟ็อกซ์ นิวส์ ว่า "เอฟบีไอประเมินมาระยะหนึ่งแล้วว่า ต้นตอของโรคระบาดน่าจะมาจากห้องแล็บ" ซึ่งนับเป็นการยืนยันต่อสาธารณชนครั้งแรกถึงการประเมินของเอฟบีไอว่า การระบาดของไวรัสเกิดขึ้นได้อย่างไร

จีนปฏิเสธข่าวการเล็ดลอดของเชื้อโรคจากห้องปฏิบัติการในเมืองอู่ฮั่น โดยตำหนิข้อกล่าวหาดังกล่าวว่า เป็นการหมิ่นประมาท

ความเห็นของ นายเรย์ มีขึ้นหนึ่งวันหลังจากเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศจีน เรียกร้องให้ประเทศจีนแสดงความซื่อสัตย์เกี่ยวกับต้นกำเนิดของโควิด โดยในการให้สัมภาษณ์เมื่อวันอังคาร นายเรย์ กล่าวว่า จีนได้พยายามอย่างสุดความสามารถเพื่อขัดขวางและสร้างข้อกังขาต่อความพยายามในการระบุต้นตอของการระบาดครั้งนี้

การศึกษาบางชิ้นชี้ว่า ไวรัสได้แพร่กระจายจากสัตว์สู่มนุษย์ในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน โดยอาจเป็นไปได้ที่อาจเกิดขึ้นที่ตลาดจำหน่ายอาหารทะเลและสัตว์ป่า ซึ่งอยู่ห่างจากห้องปฏิบัติการไวรัสชั้นนำระดับโลกของสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น ซึ่งดำเนินการวิจัยเกี่ยวกับไวรัสโคโรนา โดยใช้เวลาขับรถประมาณ 40 นาที 

หน่วยงานรัฐบาลอื่นๆ ของสหรัฐฯ ได้ให้ข้อสรุปที่แตกต่างจากเอฟบีไอ โดยแบ่งความเชื่อมั่นในการค้นพบของพวกเขาออกเป็นหลายระดับ สื่อสหรัฐฯ รายงานเมื่อวันอาทิตย์ว่า กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ ประเมินอย่างไม่มั่นใจนักว่า โควิดรั่วไหลออกมาจากห้องทดลอง กระทรวงฯ เคยกล่าวไว้ว่า ยังไม่ฟันธงว่าไวรัสเริ่มต้นได้อย่างไร

เมื่อวันจันทร์ จอห์น เคอร์บี โฆษกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาวกล่าวว่า โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ สนับสนุนความพยายามทั้งหมดของรัฐบาล เพื่อค้นหาว่าโควิดเริ่มต้นขึ้นอย่างไร แต่เขาเสริมว่าสหรัฐฯ ยังขาดฉันทามติที่ชัดเจนเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น

...

รายงานซึ่งเผยแพร่โดยเจ้าหน้าที่ข่าวกรองระดับสูงของสหรัฐฯ ในเดือนตุลาคม 2564 ระบุว่า หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ 4 แห่งประเมินด้วย "ความมั่นใจต่ำ" ว่า เชื้อดังกล่าวมีต้นตอมาจากสัตว์ที่ติดเชื้อหรือไวรัสที่เกี่ยวข้อง

เป็นเวลาหลายเดือนในช่วงที่การระบาดรุนแรง สมมติฐานการรั่วไหลของเชื้อโรคจากห้องปฏิบัติการถูกปฏิเสธว่าเป็นทฤษฎีสมคบคิด เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับสูงออกมากล่าวปฏิเสธต่อสาธารณะต่อแนวคิดที่ว่า ไวรัสโคโรนาอาจถูกสร้างขึ้นในห้องแล็บก่อนที่จะเล็ดลอดออกไป

การสอบสวนขององค์การอนามัยโลก (WHO) เรียกทฤษฎีการรั่วไหลจากห้องปฏิบัติการว่า "ไม่น่าเป็นไปได้อย่างยิ่ง" แต่หลังจากการวิพากษ์วิจารณ์อย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับการสอบสวนดังกล่าว ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกเรียกร้องให้มีการสอบสวนใหม่ โดยกล่าวว่า "สมมติฐานทั้งหมดยังคงเปิดกว้างและต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม"

ทั้งนี้ โรคโควิด-19 เกิดขึ้นครั้งแรกในช่วงปลายปี 2562 และหลังจากนั้นได้นำไปสู่การเสียชีวิตของผู้คนทั่วโลกเกือบเจ็ดล้านคน.