ทางการรัสเซียออกมาประณามการตัดสินใจของเยอรมนี ที่จะส่งรถถังประจัญบานให้แก่ยูเครน ชี้จะเพิ่มความขัดแย้ง และเป็นการทิ้งความรับผิดชอบทางประวัติศาสตร์ที่เกิดจากนาซี
เมื่อวันพุธที่ 25 ม.ค. 2566 ทางการรัสเซียออกมาตอบสนองด้วยความโกรธเกรี้ยว ต่อการตัดสินใจของเยอรมนี ที่อนุมัติส่งรถถัง ‘เลพเพิร์ด 2’ ให้แก่ยูเครน โดยระบุว่า เบอร์ลินกำลังละทิ้งความรับผิดชอบทางประวัติศาสตร์ของตัวเองที่มีต่อรัสเซีย ซึ่งเกิดจากความผิดของนาซี ในสงครามโลกครั้งที่ 2
นางมาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย ระบุในโพสต์บนเทเลแกรมว่า ความเคลื่อนไหวล่าสุดของเยอรมนี เป็นการยืนยันว่า พวกเขามีส่วนร่วมในสงครามต่อต้านรัสเซียที่มีการวางแผนไว้ล่วงหน้า
ด้าน นายเซอร์เก เนชาเยฟ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำเยอรมนี กล่าวว่า การตัดสินใจของเยอรมนี ซึ่งเป็นการปูทางให้ชาติสมาชิกอื่นๆ ของนาโตส่งรถถังที่เยอรมนีผลิตให้ยูเครนได้ จะทำให้ความขัดแย้งในยูเครนที่ดำเนินมานาน 11 เดือน รุนแรงขึ้น และจะสร้างความเสียหายอย่างไม่อาจย้อนคืนได้ต่อความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซีย-เยอรมนี ที่อยู่ในภาวะเลวร้ายอยู่แล้ว
ทั้งนี้ นายโอลาฟ ชอลซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ลังเลมาตลอดเรื่องการส่งรถถัง เลพเพิร์ด 2 ให้ยูเครน เพราะกังวลว่าอาจทำให้สงครามบานปลายและเป็นการยั่วยุรัสเซีย ขณะที่ชาวเยอรมันบางส่วนก็ไม่ค่อยชอบความคิดที่จะส่งรถถังไปยังยูเครนอีกครั้ง จากความรู้สึกผิดในอดีตที่เคยรุกรานโซเวียตและยูเครนในสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่ง เอกอัครราชทูตรัสเซียก็ยกจุดนี้ขึ้นมาโจมตี
นายเนชาเยฟ ระบุว่า “การตัดสินใจของเยอรมนีหมายถึง การปฏิเสธครั้งสุดท้ายของสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ที่จะยอมรับความรับผิดชอบทางประวัติศาสตร์ของตัวเองต่อประชาชนของเรา สำหรับอาชญากรรมอันโหดร้ายและจะคงอยู่สืบไปของนาซี ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 และลืมเส้นทางอันยากลำบากของความพยายามปรองดองหลังสงครามระหว่างรัสเซียกับเยอรมนี”
...
“ด้วยการอนุมัติของผู้นำเยอรมนี รถถังประจัญบานติดตรากางเขนของเยอรมนี จะถูกส่งไปยังแนวรบด้านตะวันออกอีกครั้ง ซึ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะนำไปสู่ความตายของทหารรัสเซียและพลเรือน”
ที่มา : cna