เด็กหญิงวัย 9 ขวบในสหรัฐฯ เจอฟอสซิลฟันฉลามยักษ์ดึกดำบรรพ์ ‘เม็กกาโลดอน’ ที่สูญพันธุ์ไปจากโลกตั้งแต่อย่างน้อย 3.5 ล้านปีก่อน


เมื่อ 11 ม.ค. 2566 สื่อต่างประเทศรายงาน บรรดานักล่าฟอสซิลสัตว์ดึกดำบรรพ์รู้สึกทึ่งอย่างมาก เมื่อเด็กหญิงมอลลี่ แซมป์สัน ในสหรัฐฯ วัยเพียง 9 ขวบ พบเจอฟอสซิลสุดหายาก นั่นคือฟอสซิลฟันของฉลามเม็กกาโลดอน (Megalodon) หรือเรียกสั้นๆ ว่า ‘เม็ก’ ฉลามยักษ์ดึกดำบรรพ์ ซึ่งได้สูญพันธุ์ไปจากโลกตั้งแต่อย่างน้อย 3.5 ล้านปีที่แล้ว ขณะที่พ่อแม่ได้พาลูกสาวสองคนไปที่หาดแคลเวิร์ต ในรัฐแมริแลนด์ เมื่อช่วงเทศกาลคริสต์มาสที่ผ่านมา และมอลลี่ ลูกสาวคนเล็กบอกกับพ่อแม่ว่า ‘หนูจะไปหาเม็ก’

ขณะที่ด.ญ.มอลลี่ลุยน้ำทะเลที่สูงระดับหัวเข่ามองหาหินฟอสซิล ซึ่งเป็นกิจกรรมที่เด็กหญิงชื่นชอบ ในที่สุด ด.ญ.มอลลี่ได้พบฟอสซิลชิ้นหนึ่ง ซึ่งต่อมาได้มีการพิสูจน์ยืนยันว่า ฟอสซิลนี้เป็นฟอสซิลฟันของฉลามเม็กกาโลดอน ฉลามดึกดำบรรพ์ที่มีขนาดใหญ่เท่าที่เคยอุบัติขึ้นบนโลก และนอกจากเป็นฉลามที่มีขนาดใหญ่โตแล้ว ฉลามพันธุ์เม็กกาโลดอน ยังมีฉายาว่า ‘Big Teeth’ หรือ ‘ฟันโต’ อีกด้วย และขนาดของฟอสซิลฟันฉลามที่เด็กหญิงมอลลี่พบในคราวนี้ มีขนาด 5 นิ้ว

ด้านภัณฑารักษ์ ผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเลที่เมืองแคลเวิร์ต กล่าวด้วยความตื่นเต้นว่า การที่เด็กหญิงมอลลี่พบฟอสซิลฟันฉลามเม็กกาโลดอนในครั้งนี้ถือเป็นการพบที่มีโอกาสเกิดขึ้นยากมาก ถึงขนาดจัดเป็น ‘การพบเพียงครั้งเดียวในชีวิต’

นางอลิเซีย แซมป์สัน ผู้เป็นแม่ได้เขียนเล่าเรื่องราวที่มอลลี่ ลูกสาววัย 9 ขวบ พบฟอสซิลฟันของฉลามเม็กกาโลดอนลงในเฟซบุ๊กว่า เธอมั่นใจอย่างมากว่ามอลลี่กำลังรู้สึกว่าการพบฟอสซิลฟันฉลามเม็กกาโลดอนนี้ ถือเป็นคริสต์มาสดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา และอลิเซียยังบอกด้วยว่า มอลลี่พบฟอสซิลฟันฉลามนี้ในน้ำทะเล ไม่ใช่บนชายหาด

...

ที่มา : indianexpress

Cr ภาพ Facebook : Alicia Bruce Sampson