• เช็กลิสต์ประเทศไหนบ้าง ตัดสินใจยกระดับคัดกรองผู้เดินทางจากจีน สกัดโควิด-19 รับมือจีนเปิดประเทศวันที่ 8 ม.ค. 2566
  • หลายประเทศยกสาเหตุออกมาตรการใหม่คัดกรองโควิด-19 นักท่องเที่ยวจากจีน เป็นเพราะรัฐบาลประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ไม่เปิดเผยข้อมูลสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังระบาดหนักในประเทศ อย่างกว้างขวางครอบคลุม-โปร่งใส-ตรงไปตรงมา


ทำเอานานาประเทศวิตกกังวลไม่น้อย เมื่อรัฐบาลจีนประกาศเปิดประเทศ โดยเตรียมอนุญาตให้ผู้เดินทางชาวต่างชาติเข้ามาในประเทศได้แล้ว ตั้งแต่ 8 ม.ค. 2566 เป็นต้นไป หลังจากปิดประเทศมานานนับ 3 ปี โดยกำหนดเงื่อนไขเพียงแค่ขอดูผลตรวจเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี PCR ภายใน 48 ชั่วโมง ก่อนเดินทางถึงจีนว่าจะต้องออกมาเป็นลบเท่านั้น

แต่ประเด็นสำคัญในการเปิดประเทศของจีน คงเป็นเรื่องความกังวลที่มีต่อนักท่องเที่ยวจีนจำนวนมากที่จะหลั่งไหลเดินทางออกนอกประเทศ ท่ามกลางภาพข่าวที่น่าตระหนกตกใจที่ถูกเผยแพร่สู่สายตาชาวโลกว่า จีนกำลังเผชิญหน้ากับการระบาดของโควิด-19 อย่างหนัก หลังจากรัฐบาลประธานาธิบดีสี จิ้นผิงได้ยกเลิกนโยบาย ‘โควิดเป็นศูนย์’ ผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มสกัดโควิด-19 อย่างฉับพลันทันทีเมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

...

จึงทำให้รัฐบาลหลายประเทศตัดสินใจออกมาตรการคุมเข้มสกัดโควิด-19 ด้วยการคัดกรองนักท่องเที่ยวชาวจีน ในขณะที่องค์การอนามัยโลก (WHO)ได้เรียกร้องให้ทางการจีนเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับจำนวนผู้ป่วยอาการหนัก รวมทั้งจำนวนผู้เสียชีวิต และข้อมูลอื่นๆ เกี่ยวกับโควิด-19 อย่างโปร่งใส-ตรงไปตรงมา เพราะขณะนี้ไม่ทราบแน่ชัดถึงสถานการณ์การระบาดแท้จริงที่กำลังเกิดขึ้นในจีน ซึ่งมีจำนวนประชากรมหาศาลกว่า 1.41 พันล้านคน!! 

และนี่คือประเทศที่ประกาศยกระดับคัดกรองนักท่องเที่ยวและผู้เดินทางมาจากจีนเพื่อสกัดกั้นโควิด-19 แล้ว

1.สหรัฐอเมริกา

รัฐบาลสหรัฐฯ ออกข้อบังคับให้ผู้เดินทางจากจีนต้องตรวจเชื้อโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 5 มกราคม 2566 โดยผู้โดยสารชาวจีนทุกคนที่เดินทางโดยเครื่องบิน ซึ่งมีอายุ 2 ขวบขึ้นไป จะต้องมีผลตรวจโควิด-19 ออกมาเป็นลบ ภายในไม่เกิน 2 วัน ก่อนเดินทางออกจากจีน, ฮ่องกง และมาเก๊า

ขณะที่ ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐฯ (CDC) ยังแนะนำด้วยว่า พลเมืองสหรัฐฯ ควรทบทวนอีกครั้งในการเดินทางไปจีน, ฮ่องกง และมาเก๊า

2.สหราชอาณาจักร

กระทรวงสาธารณสุขสหราชอาณาจักรประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ 30 ธันวาคม 2565 จะขอให้ผู้โดยสารจากจีนที่จะเดินทางเข้ามาในสหราชอาณาจักรตั้งแต่วันที่ 5 มกราคม 2566 เป็นต้นไป จะต้องตรวจเชื้อโควิด-19 และผลตรวจต้องออกมาเป็นลบ


3.ฝรั่งเศส

ฝรั่งเศสจะขอให้ผู้เดินทางจากจีนต้องแสดงผลตรวจโควิด-19 ออกมาเป็นลบ ภายใน 48 ชม. ก่อนเดินทางออกจากจีน นับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 เป็นต้นไป โดยทางการฝรั่งเศสยังจะดำเนินการสุ่มตรวจผู้เดินทางจากจีนบางคนที่เดินทางมาถึงฝรั่งเศสแบบวิธี PCR ด้วย

รัฐบาลฝรั่งเศสยังเรียกร้องให้ชาติอื่นๆ ที่เป็นสมาชิกสหภาพยุโรปอีก 26 ประเทศ ควรตรวจคัดกรองโควิด-19 ผู้เดินทางจากจีน

4.ออสเตรเลีย

มาร์ก บัตเลอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขออสเตรเลีย ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม ที่ผ่านมาว่า ผู้เดินทางจากจีนที่จะเข้าประเทศออสเตรเลียตั้งแต่ 5 มกราคมนี้เป็นต้นไป จำเป็นจะต้องแสดงผลตรวจโควิด-19 ออกมาเป็นลบ

ในขณะที่ บัตเลอร์ รมว.สาธารณสุขออสเตรเลีย ยังกล่าวว่า จีนขาดการให้ข้อมูลที่กว้างขวางครอบคลุมเกี่ยวกับสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ในประเทศ

5.อินเดีย

อินเดียได้ออกข้อบังคับให้ผู้เดินทางจากจีน ฮ่องกง ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และไทย จะต้องตรวจโควิด-19 และผลตรวจออกมาเป็นลบก่อนเข้าอินเดีย แต่หากเมื่อมาถึงแล้วผู้เดินทางจากประเทศเหล่านี้มีอาการป่วย หรือผลตรวจออกมาเป็นบวก จะต้องถูกกักกันตัว

6.แคนาดา

ผู้เดินทางโดยเครื่องบินจากจีนมายังประเทศแคนาดา ต้องแสดงผลตรวจโควิด-19 ออกมาเป็นลบ ภายในไม่เกิน 2 วัน ก่อนออกเดินทาง

...

7.ญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นได้ขอให้ผู้เดินทางจากจีนแผ่นดินใหญ่จะต้องแสดงผลตรวจโควิด-19 ออกมาเป็นลบ แต่เมื่อมาถึงญี่ปุ่นแล้วหากพบว่าติดเชื้อโควิด-19 จะต้องถูกกักตัวเป็นเวลา 7 วัน

นอกจากนั้น มาตรการใหม่ของญี่ปุ่นในการควบคุมพรมแดนกับจีนนี้ได้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่เที่ยงคืนวันที่ 30 ธันวาคม 2565 นอกจากนั้นรัฐบาลญี่ปุ่นยังจะจำกัดคำร้องขอของสายการบินต่างๆ ที่จะเพิ่มเที่ยวบินไปยังประเทศจีนด้วย

8.อิตาลี

อิตาลีได้ออกคำสั่งให้มีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 กับผู้เดินทางจากจีนทุกคน ที่ท่าอากาศยาน Malpensa ในเมืองมิลาน หลังจากได้เริ่มต้นตรวจหาเชื้อโควิด-19 แก่ผู้โดยสารที่เดินทางมาจากกรุงปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้แล้ว

9.สเปน

สเปนจะขอให้ผู้เดินทางจากจีนแสดงผลตรวจโควิด-19 ที่ออกมาเป็นลบ หรือแสดงหลักฐานได้รับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ครบคอร์สแล้ว

10.มาเลเซีย

มาเลเซียจะตรวจวัดไข้ผู้เดินทางท่ีมาจากจีนทุกคน รวมถึงการตรวจน้ำเสียจากเครื่องบินที่เดินทางมาจากจีนว่ามีเชื้อโควิด-19 ปนเปื้อนหรือไม่

...

11.ไต้หวัน

ไต้หวันประกาศว่าผู้โดยสารทุกคนที่เดินทางโดยเที่ยวบินตรงจากจีน หรือเดินทางโดยเรือจากจีนไปยังเกาะนอกชายฝั่ง 2 เกาะของไต้หวัน จะต้องได้รับการตรวจโควิด-19 ด้วยวิธี PCR เมื่อเดินทางถึง ตั้งแต่ 1 มกราคม 2566 เป็นต้นไป

12.เกาหลีใต้

รัฐบาลเกาหลีใต้จะขอให้ผู้เดินทางจีนแสดงผลตรวจโควิด-19 ที่ออกมาเป็นลบก่อนออกเดินทาง

13.โมร็อกโก

รัฐบาลโมร็อกโกออกกฎเข้ม ห้ามไม่ให้ประชาชนที่เดินทางมาจากจีนเข้าประเทศไม่ว่าจะถือสัญชาติใดก็ตาม ตั้งแต่ 3 มกราคม 2566 โดยให้เหตุผลว่าเป็นความจำเป็นในการหลีกเลี่ยงการเกิดการระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ และผลต่อเนื่องที่จะเกิดตามมาในประเทศโมร็อกโก

14.กาตาร์

กาตาร์จะขอให้ผู้เดินทางจากจีนแสดงผลตรวจโควิด-19 ออกมาเป็นลบ ภายใน 48 ชั่วโมง ก่อนออกเดินทางจากจีน ตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม เป็นต้นไป

จีนโต้มีแรงจูงใจทางการเมือง

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจีน ได้ออกมาตอบโต้ประเทศเหล่านี้ที่ประกาศยกระดับคัดกรองนักท่องเที่ยวจากจีนว่า ‘มีแรงจูงใจทางการเมือง’ โดยนางเหมา หนิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวประจำสัปดาห์เมื่อ 4 ม.ค. 2566 ว่า รัฐบาลจีนขอคัดค้านอย่างหนักแน่นในความพยายามบิดเบือนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดเพื่อจุดประสงค์ทางการเมือง ซึ่งรัฐบาลจีนอาจใช้มาตรการตอบโต้ตามหลักการของความเท่าเทียม.

...

ที่มา : AljazeeraBBC