โวโลดีเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน เดินทางถึงสหรัฐฯ แล้ว เยือนต่างประเทศครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดสงคราม โดยเขาเข้าพบประธานาธิบดีสหรัฐฯ เพื่อหารือเรื่องความช่วยเหลือเพิ่มเติม
สื่อของสหรัฐฯ ยืนยันว่า ประธานาธิบดี โวโลดีเมียร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน เดินทางถึงกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. แล้ว ในวันพุธที่ 21 ธ.ค. 2565 หลังจากเครื่องบินลงจอดที่ฐานทัพอากาศ แอนดรูว์ ในรัฐแมรีแลนด์ โดยเขาเข้าพักที่ แบลร์ เฮาส์ ซึ่งเป็นบ้านรับรองสำหรับแขกของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามถนนจากทำเนียบขาว
หลังจากเดินทางถึงสหรัฐฯ เซเลนสกีโพสต์แถลงการณ์สั้นๆ ผ่านอินสตาแกรมว่า เขามาเยือนกรุงวอชิงตันเพื่อขอบคุณชาวอเมริกัน, ประธานาธิบดี โจ ไบเดน รวมถึงสภาคองเกรสสหรัฐฯ สำหรับความช่วยเหลือที่พวกเขามอบให้ และหวังว่าจะได้พูดคุยเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการป้องกันของยูเครน
“ในปีหน้าเราจะต้องคืนธงชาติและเสรีภาพแก่ดินแดนของเราทั้งหมด และแก่ประชาชนของเราทุกคน” เซเลนสกีระบุ
ต่อมา สื่อสหรัฐฯ เผยแพร่ภาพเซเลนสกีทักทายกับประธานาธิบดี โจ ไบเดน ที่หน้าทำเนียบขาว โดยมีการปูพรมแดงและประดับธงชาติยูเครนต้อนรับ ซึ่งนี่เป็นการพบหน้ากันครั้งแรกของทั้งคู่นับตั้งแต่ปี 2564 ก่อนที่ทั้งสองคนจะเข้าไปในทำเนียบขาวด้วยกัน เพื่อหารือกันเป็นเวลา 2 ชั่วโมง ตามกำหนดการในเวลา 14.30-16.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น
ทั้งนี้ คาดกันว่าเนื้อหาหลักในการพูดคุยระหว่างเซเลนสกีกับไบเดน คือเรื่องการสนับสนุนของสหรัฐฯ ที่จะมอบให้ยูเครนหลังจากนี้ โดยในวันเดียวกัน นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ เพิ่งประกาศแผนช่วยเหลือทางทหารรอบใหม่แก่ยูเครน มูลค่า 1.85 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งรวมถึงการส่ง ‘แพทริออต’ ระบบป้องกันขีปนาวุธทันสมัยที่สุดของสหรัฐฯ ไปช่วยยูเครนด้วย
...
ที่มา : bbc