ทหารอินเดียกับจีนปะทะกันรอบใหม่บริเวณชายแดนพิพาททางตะวันออกของแดนภารตะ มีทำให้มีผู้บาดเจ็บหลายราย แต่ไม่มีผู้เสียชีวิต
สำนักข่าว บีบีซี รายงานในวันอังคารที่ 13 ธ.ค. 2565 ว่า กองทัพอินเดียเผยว่า ทหารของพวกเขาปะทะกับทหารจีนที่ชายแดนพิพาทระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย ในเขตตาวัง ของรัฐอรุณาจัลประเทศ ปลายสุดทางตะวันออกของอินเดียเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทำให้มีทหารได้รับบาดเจ็บทั้งสองฝ่าย
เหตุดังกล่าวนับเป็นการปะทะกันครั้งแรกระหว่างทั้ง 2 ฝ่ายในรอบนานกว่า 1 ปี หลังจากการปะทะกันเมื่อเดือนมกราคม 2564 ที่ชายแดนรัฐสิกขิม ซึ่งทำให้มีผู้บาดเจ็บทั้งสองฝ่าย ทหารอินเดียกับจีนยังเคยปะทะกันอย่างรุนแรงที่เขตลาดักห์ ในปี 2563 จนทำให้มีเสียชีวิตอย่างน้อย 24 ศพด้วย
ด้านสำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานอ้างการเปิดเผยจากแหล่งข่าวในกองทัพอินเดียว่า มีทหารอินเดียได้รับบาดเจ็บ 6 รายในการปะทะกันครั้งล่าสุด โดยหลังเกิดเหตุทั้ง 2 ฝั่งก็ถอนกำลังออกจากพื้นที่ และมีการประชุมระหว่างผู้บัญชาการของทั้ง 2 ฝ่ายทันที เพื่อฟื้นฟูความสงบ
นายรัชนาธ สิงห์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอินเดียกล่าวในรัฐสภาเมื่อวันอังคารที่ 13 ธ.ค. ว่า เหตุปะทะเริ่มขึ้นเมื่อทหารจีนรุกล้ำเข้าสู่ดินแดนของอินเดีย และพยายามแต่เพียงฝ่ายเดียวที่จะเปลี่ยนแปลงสถานภาพปัจจุบันตามแนวชายแดนพิพาท
นายสิงห์กล่าวต่อว่า ทหารอินเดียตอบสนองด้วยความเด็ดเดี่ยว และป้องกันไม่ให้กองทัพจีนรุกล้ำเข้ามาในดินแดนของอินเดีย และบีบให้พวกเขาถอยกลับไปยังฐานที่มั่นได้ โดยที่มีทหารได้รับบาดเจ็บทั้ง 2 ฝ่าย แต่ฝั่งอินเดียไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหนัก
รัฐมนตรีกลาโหมอินเดียบอกอีกว่า เมื่อวันอาทิตย์ผู้บัญชาการทหารท้องถิ่นได้หารือกันเรื่องการปะทะที่เกิดขึ้น และได้ประสานงานเรื่องนี้กับจีนผ่านช่องทางทางการทูตแล้ว อย่างไรก็ตาม กระทรวงต่างประเทศจีนไม่เปิดเผยรายละเอียดใดๆ เกี่ยวกับการปะทะ แต่ระบุว่า สถานการณ์บริเวณชายแดนกับอินเดียโดยรวมยังมั่นคง
...