อีลอน มัสก์ ยืนยันแก้ไขความเข้าใจผิดกับบริษัท แอปเปิล แล้ว หลังก่อนหน้านี้เขาออกมาโจมตีอย่างหนัก อ้างว่า แอปเปิลขู่ถอดทวิตเตอร์จากแอปสโตร์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก ทวีตข้อความในวันพุธที่ 31 ธ.ค. 2565 ระบุว่า เขาได้มีการสนทนาที่ดีกับ ทิม คุก ซีอีโอของบริษัท แอปเปิล และแก้ไขความเข้าใจผิด เรื่องที่เขาอ้างว่าแอปเปิลจะถอดทวิตเตอร์ออกจากแอปสโตร์ จนทำให้ไม่กี่วันก่อนนายมัสก์ออกมาวิพากษ์วิจารณ์แอปเปิลอย่างรุนแรงแล้ว

“ทิมแสดงความชัดเจนว่า แอปเปิลไม่เคยพิจารณาความเป็นไปได้ในการถอดทวิตเตอร์ออกจากแอปสโตร์” นายมัสก์ระบุ พร้อมทั้งขอบคุณ ทิม คุก ที่พาเขาเดินชมรอบสำนักงานใหญ่อันงดงาม พร้อมกับเผยแพร่คลิปวิดีโอที่ถ่ายจาก แอปเปิล พาร์ค ด้วย

ทั้งนี้ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นายมัสก์กล่าวหาบริษัท แอปเปิลว่า ขู่จะถอนทวิตเตอร์ออกจากแอปสโตร์ โดยไม่อธิบายเหตุผล และวิพากษ์วิจารณ์ผู้ผลิตไอโฟนเจ้าหน้าที่อย่างหนัก เรื่องลดการลงโฆษณาบนทวิตเตอร์ และทวีตข้อความดุเดือดว่า “ในอเมริกาเขาเกลียดเสรีภาพทางการพูดอย่างนั้นหรือ?”

ก่อนหน้านั้น นายมัสก์ยังออกมาแสดงความกังวลเรื่องนโยบายการซื้อขายภายในแอป (in-app purchase) ของแอปเปิล ที่เจ้าของแอปต้องแบ่งรายได้จากการซื้อที่เกิดขึ้นบนไอโฟนจำนวน 15%-30% ให้แก่แอปเปิล และกล่าวหาแอปเปิลว่า กำลังใช้อำนาจทางการตลอดของตัวเองไปในทางที่ผิด

ที่มา : arstechnica