เกาหลีใต้ส่งเครื่องบินเจ็ต F-15k ออกบินลาดตระเวน หลังจากเครื่องบินรบหลายลำของจีนและรัสเซีย บินเข้าสู่เขตป้องกันทางอากาศของเกาหลีใต้โดยไม่แจ้งล่วงหน้า
สำนักข่าว ฟ็อกซ์นิวส์ รายงานว่า คณะเสนาธิการทหารร่วมของเกาหลีใต้เปิดเผยในวันพุธที่ 30 พ.ย. 2565 ว่า กองทัพของพวกเขาส่งเครื่องบินรบจำนวนหนึ่ง รวมถึง F-15k ออกบินลาดตระเวน หลังจากเครื่องบินทิ้งระเบิด H-6 ของจีน 2 ลำ กับเครื่องบินรบของรัสเซียอีก 6 ลำ บินเข้าสู่เขตแสดงตนเพื่อป้องกันภัยทางอากาศเกาหลีใต้ (KADIZ) โดยไม่แจ้งล่วงหน้าหลายครั้งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา
คณะเสนาธิการทหารร่วมเผยว่า เครื่องบิน H-6 ทั้ง 2 ลำเข้าสู่เขต KADIZ ครั้งแรกก่อนเวลา 5.50 น. ไม่นาน และบินเข้าออกเขต KADIZ นอกชายฝั่งทางใต้และตะวันออกเฉียงเหนืออีกหลายครั้ง ก่อนจะจากไปในเวลาประมาณ 7.00 น. อย่างไรก็ตาม เครื่องบินทิ้งระเบิดของจีนกลับมาอีกครั้งใน 5 ชั่วโมงต่อมา โดยมีเครื่องบินทิ้งระเบิด TU-95 ของรัสเซีย 4 ลำ และเครื่องบินขับไล่ SU-35 อีก 2 ลำมาด้วยในเวลาราว 12.20 น. และจากไปภายในเวลา 20 นาที
กองทัพเกาหลีใต้ตอบโต้ด้วยการส่งเครื่องบินรบจำนวนหนึ่งออกปฏิบัติการเพื่อป้องกันไว้ก่อน พวกเขายอมรับด้วยว่า แม้เครื่องบินของจีนและรัสเซียจะล้ำเข้าสู่เขต KADIZ เครื่องบินเหล่านั้นก็ไม่ได้ละเมิดน่านฟ้าของประเทศ
อนึ่ง เขต KADIZ ทำหน้าที่เป็นเหมือนเขตกันชน ที่ขอให้เครื่องบินต่างชาติแสดงตัวตนเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ โดยไม่มีกฎหมายระหว่างประเทศใดๆ กำกับดูแลเขตเหล่านี้ และรัสเซียกับจีนก็ไม่ให้การยอมรับเขตป้องกันทางอากาศของเกาหลีใต้
...