สถานการณ์สงครามในยูเครน ครบ 6 เดือน ในวันนี้ หลังจากประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซียตัดสินใจส่งกองกำลังทหารรัสเซียบุกยูเครน ตั้งแต่ 24 ก.พ. 2565
- ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ประกาศเนื่องในวันชาติของยูเครนที่ได้รับเอกราชจากอดีตสหภาพโซเวียตครบรอบปีที่ 31 แต่ปีนี้ ยูเครนต้องเผชิญกับสงครามจากการถูกรุกรานโดยรัสเซียว่า ยูเครนจะขอสู้กับรัสเซีย ‘จนถึงที่สุด’ และจะไม่มีวันที่จะยอมอ่อนข้อ หรือประนีประนอมใดๆ ทั้งสิ้น
- บรรดาผู้นำโลก รวมทั้ง นายกรัฐมนตรี โอลาฟ ชอลซ์ แห่งเยอรมนี ได้พากันส่งสารเนื่องในวันชาติของยูเครน พร้อมประกาศจะให้การสนับสนุนยูเครนต่อไป ท่ามกลางการถูกรุกรานจากรัสเซีย
...
- ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ประกาศเนื่องในวันชาติของยูเครนว่า รัฐบาลสหรัฐฯ จะให้ความช่วยเหลือด้านความมั่นคงก้อนใหม่แก่ยูเครนอีก 2.98 พันล้านดอลลาร์ หลังจากสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศให้แพ็กเกจช่วยเหลือยูเครน 775 ล้านดอลลาร์ รวมทั้งระบบยิงจรวดแบบหลายลำกล้อง HIMARS และขีปนาวุธต่อต้านยานหุ้มเกราะ
- องค์การยูนิเซฟ (UNICEF) รายงานความโหดร้ายของสงครามในยูเครน ที่ดำเนินมาถึง 6 เดือน ตั้งแต่ 24 ก.พ. 2565 ทำให้เด็กๆ ในยูเครนถูกสังหารหรือบาดเจ็บ อย่างน้อย 972 ราย
- เจ้าหน้าที่สนับสนุนรัสเซีย ‘อีวาน ซุสโก’ ซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่ายบริหารด้านกิจการทหาร-พลเรือนของหมู่บ้าน Mikhailovka ทางภาคใต้ของยูเครน ถูกคาร์บอมบ์สังหาร โดยตามรายงานระบุว่า ซุสโกได้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดคาร์บอมบ์ โดนวางระเบิดไว้ใต้ท้องรถยนต์ของเขา