(ภาพจาก NOAA)

พายุไต้ฝุ่นหมาอ๊อน มุ่งหน้าขึ้นฝั่งถล่มมณฑลกวางตุ้ง ทางภาคใต้ของจีน ทางการประกาศยกระดับการรับมือเหตุฉุกเฉินแล้ว ขณะที่อุตุฯไต้หวันเตือนภัยฝนตกหนักมาก

เมื่อ 24 ส.ค. 2565 สำนักข่าวซินหัวรายงาน ทางการมณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ทางตอนใต้ของจีน ประกาศยกระดับการรับมือเหตุฉุกเฉินจากอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นหมาอ๊อน (Ma-on) ขึ้นเป็นระดับ 3 เมื่อเวลา 21.00 น. ของวันอังคาร (23 ส.ค.) เนื่องจากมีการคาดการณ์ว่าพายุไต้ฝุ่นหมาอ๊อน จะพัดขึ้นฝั่งในวันพฤหัสบดี (25 ส.ค.)

สำนักอุตุนิยมวิทยามณฑลกว่างตง คาดการณ์ว่าจะมีลมกระโชกแรงและฝนตกหนักในพื้นที่ทางตอนกลางและตอนใต้ของมณฑล ตั้งแต่เย็นวันพุธ-ศุกร์ (24-26 ส.ค.)

ขณะที่บริษัท การรถไฟแห่งประเทศจีน สาขากว่างโจว จำกัด ประกาศการระงับการเดินรถไฟบางขบวนที่วิ่งผ่านภูมิภาคนี้ในวันพฤหัสบดี (25 ส.ค.) เช่นเดียวกับรถไฟความเร็วสูงที่เชื่อมระหว่างนครกว่างโจวและเซินเจิ้น

ทั้งนี้ จีนมีระบบรับมือเหตุฉุกเฉิน 4 ระดับ โดยระดับ 1 หมายถึงมีความรุนแรงมากที่สุด

ด้านเว็บไซต์ Taiwanness รายงานว่า สำนักงานอุตุนิยมวิทยากลางของไต้หวัน (CWB)แจ้งเตือนให้ประาชาชนระมัดระวังอันตรายจากอิทธิพลของพายุหมาอ๊อนว่า จะส่งผลให้เกิดฝนตกหนักมากทางภาคใต้และภาคตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะไต้หวัน ขณะที่พายุลูกนี้มีทิศทางเคลื่อนตัวมุ่งหน้าขึ้นฝั่งที่มณฑลกวางตุ้ง ทางภาคใต้ของจีน

เมื่อเวลา 12.00 น.ของวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น ความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางของพายุหมาอ๊อน อยู่ที่ 126 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยอิทธิพลของพายุหมาอ๊อน จะทำให้เกิดฝนตกหนักมากที่ เขตไถตง และผิงตง รวมทั้งคาบสมุทรเหิงชุน รวมทั้งเกาะออร์คิดและเกาะกรีน

...