ระดับน้ำในแม่น้ำแยงซีในจีน ลดลงอย่างรวดเร็ว จากปัญหาภัยแล้ง และสภาพอากาศร้อนจัดต่อเนื่อง จนมองเห็นพระพุทธรูปเก่าแก่อายุ 600 ปี ที่เคยจมใต้น้ำ 

พระพุทธรูป 3 องค์ ถูกพบบนส่วนที่สูงสุดของแนวเกาะที่เรียกว่า "โฝเย่อเหลียง" ซึ่งเดิมระบุว่าสร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์หมิง และราชวงศ์ชิง โดยพระพุทธรูปองค์หนึ่งมีลักษณะของพระสงฆ์ที่ประทับบนฐานดอกบัว

ชายจีนคนหนึ่งทราบข่าวเกี่ยวกับการปรากฏของเกาะใต้น้ำที่โผล่ขึ้นมาในแม่น้ำแยงซี ที่เทศบาลนครฉงชิ่ง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน พร้อมพบพระพุทธรูปเก่าแก่ 3 องค์ จึงตัดสินใจว่ายข้ามแม่น้ำแยงซีที่ลดระดับลง เพื่อไปชมพระพุทธรูปโบราณ เชื่อมีอายุเก่าแก่กว่า 600 ปี สร้างขึ้นสมัยราชวงศ์หมิงกับราชวงศ์ชิง ในจำนวนนี้มีพระพุทธรูปองค์หนึ่งประทับบนฐานดอกบัว

ชายคนดังกล่าวบอกว่า เขาเคยต้องใช้เวลาว่ายน้ำ 20 นาที กว่าจะถึงเกาะกลางแม่น้ำ และระดับน้ำที่ลดลงอย่างมากทำให้รู้สึกกังวล เพราะดูเหมือนว่าธรรมชาติกำลังเตือนให้ผู้คนตระหนักถึงความรุนแรงของภาวะโลกร้อน

ทั้งนี้ ระดับน้ำของแม่น้ำแยงซีลดลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากภัยแล้งและคลื่นความร้อนในภูมิภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน อีกทั้งการพยากรณ์อากาศระบุว่า ปริมาณน้ำฝนในลุ่มแม่น้ำแยงซีต่ำกว่าระดับปกติประมาณ 45% ตั้งแต่เดือน ก.ค.ที่ผ่านมา และอุณหภูมิที่สูงยังมีแนวโน้มคงอยู่ต่อไปอีกอย่างน้อย 1 สัปดาห์ นอกจากนี้ สื่อของจีนรายงานเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า แม่น้ำราว 66 สาย ทั่ว 34 เขตในเมืองฉงชิ่ง แห้งเหือดไปแล้ว

ขณะที่ปัญหาภัยแล้งในยุโรป ส่งผลให้แม่น้ำดานูบ แม่น้ำที่ยาวที่สุดในยุโรป มีสภาพน่าเป็นห่วง หลังระดับน้ำในแม่น้ำลดลงถึงขั้นต่ำสุดในช่วงเวลาเกือบ 1 ศตวรรษ ทำให้ซากเรือรบสัญชาติเยอรมนี ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 กว่า 20 ลำ ที่เคยจมอยู่ใต้ผิวน้ำ ปรากฏขึ้นอีกครั้งใกล้กับเมืองปราโฮโวของเซอร์เบีย ซากเรือรบบางลำกีดขวางทางน้ำจนเหลือช่องว่างสำหรับเดินเรือเพียง 100 เมตร.

...

ที่มา: รอยเตอร์