เจ้าหน้าที่นอร์เวย์ทำการุณยฆาต วอลรัส ซึ่งกลายเป็นขวัญใจมหาชนใน ออสโล ฟยอร์ด แล้ว เนื่องจากกังวลว่ามันจะทำร้ายคน หลังนักท่องเที่ยวไม่สนคำเตือนและพยายามเข้าใกล้มัน
สำนักข่าว บีบีซี รายงานในวันอาทิตย์ที่ 14 ส.ค. 2565 ว่า เจ้าหน้าที่ของนอร์เวย์ ตัดสินใจทำการุณยฆาตจบชีวิตเจ้า ‘เฟรยา’ วอลรัสเพศเมีย ซึ่งกลายเป็นขวัญใจประชาชนบริเวณเวิ้ง ออสโล ฟยอร์ด (Oslo Fjord) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศแล้ว จากความกังวลว่ามันอาจเป็นอันตรายต่อความปลอดภัยของมนุษย์
เฟรยา เริ่มมีชื่อเสียงและดึงดูดความสนใจจากนักท่องเที่ยวจากการที่มันชอบปีนป่ายขึ้นไปบนเรือ และบางครั้งก็ทำให้เรือจม จนเจ้าหน้าที่ต้องออกคำเตือน แต่คนจำนวนมากไม่ยอมฟัง ยังพยายามเข้าใกล้สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมน้ำหนักกว่า 600 กก.ตัวนี้ ทำให้ทั้งเฟรยาและนักท่องเที่ยวตกอยู่ในความเสี่ยง
ในเหตุการณ์หนึ่ง ตำรวจถึงขั้นต้องปิดพื้นที่อาบแดดบนชายหาด หลังเฟรยาคลานไล่ตามหญิงคนหนึ่งลงไปในน้ำ ขณะที่เมื่อสัปดาห์ก่อน กระทรวงการประมงนอร์เวย์เผยแพร่ภาพแสดงให้เห็น กลุ่มคนจำนวนมาก รวมถึงเด็กๆ ยืนอยู่ห่างจากวอลรัสตัวนี้ในระยะที่สามารถเอื้อมถึง โดยไม่หวั่นเกรงอันตราย
เมื่อวันอาทิตย์ (14 ส.ค.) นายฟรังก์ บัคเก-เยนเซน ผู้อำนวยการกรมประมง กล่าวว่า การตัดสินใจทำการุณยฆาตเฟรยา เกิดขึ้นบนพื้นฐานของการประเมินความเสี่ยงโดยรวมต่อความปลอดภัยของมนุษย์ “จากการสังเกตการณ์ในพื้นที่ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ชัดเจนว่า สังคมไม่สนใจต่อคำแนะนำล่าสุดที่ให้อยู่ห่างจากวอลรัสตัวนี้ ดังนั้น ทางกรมฯ จึงมีข้อสรุปว่า ความเป็นไปได้ที่จะเกิดการทำร้ายมนุษย์นั้นสูง และไม่มีการดูแลรักษาสวัสดิภาพสัตว์”
...
นายบัคเก-เยนเซน เสริมด้วยว่า พวกเขาได้พิจารณาทางเลือกอื่นๆ แล้ว รวมถึงการย้ายเฟรยาออกจากฟยอร์ด แต่พวกเขาตัดความคิดนั้นไปจากความกังวลเรื่องสวัสดิภาพของวอลรัสตัวนี้ เขาย้ำด้วยว่า เจ้าหน้าที่ทำการการุณยฆาตด้วยวิธีการที่มีมนุษยธรรม และร่างของมันจะถูกนำไปชันสูตรเพิ่มเติมโดยสัตวแพทย์
ทั้งนี้ เฟรยาถูกพบเห็นครั้งแรกในช่วงกลางเดือนกรกฎาคม และได้รับการตั้งชื่อตามเทพีแห่งความงามและความรักในตำนานเทพปกรณัมของชาวนอร์ส สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่นักท่องเที่ยวอย่างมาก เนื่องจากตามปกติแล้ว วอลรัสจะอาศัยอยู่ทางเหนือของมหาสมุทรอาร์กติกขึ้นไปอีก
ตามปกติแล้ววอลรัสจะไม่จู่โจมมนุษย์ แต่ก็เคยเกิดกรณีวอลรัสทำร้ายคนจนเสียชีวิตมาแล้ว เช่นที่เกิดกับนักท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่สวนสัตว์จีนในปี 2559 โดยนักท่องเที่ยวพยายามถ่ายรูปเซลฟี่แต่กลับถูกวอลรัสลากลงไปใต้น้ำ เจ้าหน้าที่พยายามช่วย สุดท้ายโดนลากลงไปด้วยและเสียชีวิตทั้งคู่