เจ้าหน้าที่ดับเพลิงคิวบาสามารถควบคุมเพลิงไหมคลังน้ำมันครั้งเลวร้ายที่สุดของประเทศได้แล้ว หลังจากไฟลุกไหม้มานานกว่า 5 วัน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ศพ สูญหายอีกนับสิบ
สำนักข่าว เดอะ การ์เดียน รายงานว่า เจ้าหน้าที่ดับเพลิงของคิวบา สามารถควบคุมเหตุไฟไหม้ครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ ที่คลังน้ำมันขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ ซึ่งลุกโหมต่อเนื่องมานานกว่า 5 วันได้แล้ว ในวันอังคารที่ 9 ส.ค. 2565 หลังจากไฟสร้างความเสียหายแก่สิ่งปลูกสร้างไปกว่า 40% และทำให้เกิดไฟดับ
เหตุเพลิงไหม้เริ่มขึ้นเมื่อช่วงค่ำวันศุกร์ที่ 5 ส.ค. หลังจากฟ้าผ่าใส่แทงก์เก็บน้ำมันถังหนึ่ง ก่อนที่ไฟจะลุกลามไปยังแทงก์ที่ 2-4 ในวันอาทิตย์ถึงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาพร้อมกับระเบิดเป็นระยะ ก่อนที่เพลิงจะสงบลงในวันอังคารด้วยความพยายามของเจ้าหน้าที่ดับเพลิงมากกว่า 100 คน โดยมีเฮลิคอปเตอร์หลายลำ กับเรือดับเพลิงอีก 2 ลำมาร่วมสนุบสนันด้วย
อย่างไรก็ตาม นายราฟาเอล เปเรซ การ์ริกา เจ้าหน้าที่ดับเพลิงคิวบา แสดงความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์พลังงานในประเทศ เนื่องจากคิวบาใช้ท่าเรือมาทันซัสเป็นที่กักเก็บน้ำมันขนาดใหญ่ สูงสุดถึง 2.4 ล้านบาร์เรล สำหรับการนำเข้าและจัดเก็บเชื้อเพลิงดิบและน้ำมันเชื้อเพลิงหนักส่วนใหญ่
ทั้งนี้ สถานการณ์พลังงานของคิวบาไม่ดีอยู่แล้ว เนื่องจากถูกสหรัฐฯ คว่ำบาตรอย่างหนัก มักเกิดไฟได้และขาดแคลนน้ำมันเบนซินหรือของอุปโภคบริโภคอื่นๆ บ่อยครั้ง จนทำให้เกิดการประท้วงในท้องถิ่น
จนถึงตอนนี้ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการว่า เหตุเพลิงใหม่ทำให้คิวบาเสียเชื้อเพลิงไปจำนวนเท่าใด หลังแทงก์เก็บน้ำมันเสียหายถึง 4 ถัง แต่ทางการระบุว่า ไม่มีน้ำมันรั่วไหลลงทะเล และเตือนให้ประชาชนสวมหน้ากากและระวังฝนกรด ที่อาจเกิดขึ้นเพราะควันจำนวนมหาศาลจากเพลิงไหม้
...
เหตุการณ์นี้ยังทำให้มีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเสียชีวิต 1 ศพ และสูญหายอีก 14 นาย หลังแทงก์น้ำมันถังที่ 2 ระเบิดเมื่อวันเสาร์ และมีผู้บาดเจ็บอาการวิกฤติ 5 คน