ยูเครนเผย รัสเซียยิงขีปนาวุธร่อนโจมตีโรงงานผลิตจรวดอวกาศในเมืองดนิโปร ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ศพ บาดเจ็บอีกนับสิบราย
สำนักข่าว บีบีซี รายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในเมืองดนิโปร ตอนกลางของประเทศยูเครน ว่า กองทัพรัสเซียยิงขีปนาวุธร่อน (cruise missile) พิสัยไกลหลายลูกเข้าใส่โรงงาน “ยุซมาช” สถานที่ผลิตจรวดสำหรับโครงการอวกาศและถนนใกล้เคียง เมื่อวันเสาร์ที่ 16 ก.ค. 2565 ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ศพ บาดเจ็บอีก 15 ราย อาคารที่อยู่อาศัยเสียหายหลายหลัง
ทางการยูเครนระบุว่า โรงงานยุซมาช นอกจากเป็นสถานที่ผลิตจรวดสำหรับโครงการอวกาศแล้วยังใช้ผลิตดาวเทียมหลายดวง ซึ่งหนึ่งในนั้นถูกยิงสู่อวกาศด้วยจรวดนำส่งของบริษัท สเปซเอ็กซ์ ด้วย ขณะที่กระทรวงกลาโหมรัสเซียอ้างว่าโรงงานแห่งนี้ถูกใช้เพื่อผลิตส่วนประกอบของขีปนาวุธ
ทั้งนี้ เมืองดนิโปร รับผู้อพยพชาวยูเครนที่หนีภัยสงครามทางตะวันออกของประเทศเข้ามามากมาย แต่การโจมตีของรัสเซียเริ่มหนักหน่วงยิ่งขึ้นจนทำให้ นายบอรีส ฟิลาตอฟ นายกเทศมนตรีเมืองดนิโปรโพสต์เฟซบุ๊กเรียกร้องให้ประชาชนอพยพออกไป “ไม่มีที่สำหรับผู้หญิง, เด็ก และคนชราแล้ว ผู้ที่สามารถและอยากออกจากเมือง จงออกไปเสีย”
“พวกเขาทำลายสนามบินครั้งแล้วครั้งเล่าด้วยมิสไซล์ โจมตีชานเมือง, ยิงสะพานใจกลางเมือง, ทิ้งระเบิดใส่คลังน้ำมันและสถานีบริการ แต่ประชาชนยังดื้อรั้นเพิกเฉยต่อเสียงไซเรนเตือนการโจมตีทางอากาศต่อไป” นายฟิลาตอฟ ระบุ “หลังจากโศกนาฏกรรมที่เมืองครีเมนชุคและวินนีเซีย ผมหวังจริงๆ ว่า อย่างน้อยจะมีบางคนได้สติเสียที”
...
อีกด้านหนึ่ง ตามรายงานของ นายโจ อินวูด นักข่าวบีบีซีในกรุงเคียฟ รัสเซียชะลอการโจมตีภาคพื้นในภาคตะวันออกของยูเครนแล้ว หันไปเน้นการโจมตีทางอากาศมากขึ้น และมักยิงโดนพื้นที่ใจกลางเมือง โดยเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมามีเสียงไซเรนเตือนภัยขีปนาวุธดังระงมไปทั่วยูเครน
ด้านนายเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซีย เผยว่า เขาได้ออกคำสั่งให้กองทัพยกระดับปฏิบัติการในยูเครน เพื่อป้องกันไม่ให้ยูเครนยิงปืนใหญ่และจรวดโจมตีพื้นที่ที่รัสเซียควบคุม
ในวันเดียวกันรัสเซียยังยิงจรวดหลายสิบลูกโจมตีเมืองนิโคโปล ทางใต้ของเมืองดนิโปร มีผู้เสียชีวิต 2 ศพ ขณะที่ทางตอนเหนือ จรวดของรัสเซียยิงถูกบ้านเรือนประชาชนในเมืองชูฮูอิฟ ใกล้เมืองคาร์คีฟ ในช่วงกลางดึกวันศุกร์ มีผู้เสียชีวิต 3 ศพ.