ยิ่งร่วง ยิ่งกู้

ข่าว

  ยิ่งร่วง ยิ่งกู้

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  6 ก.ค. 2565 05:16 น.
  บันทึก
  SHARE

  ยิ่งร่วง ยิ่งกู้

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  6 ก.ค. 2565 05:16 น.

  เศรษฐกิจล่มแล้วในหลายประเทศ และกำลังลามปามแพร่ขยายกระจายไปสร้างความอดอยากหิวโหยให้กับสิ่งมีชีวิต ไม่ใช่เฉพาะมนุษย์เท่านั้น แม้แต่สัตว์ก็ล้มหายตายจากเพราะขาดอาหาร พืชเองก็ขาดปุ๋ยและธาตุอาหารที่จำเป็น การตะโกนก้องร้องเตือนมาจากทุกหน่วยงานทั้งระดับโลกและระดับประเทศ

  ศรีลังกาเป็นประเทศที่เปิดฟ้าส่องโลกใกล้ชิดที่สุดประเทศหนึ่ง เรามีเพื่อนร่วมงานจำนวนไม่น้อยที่เมืองรัตนาปุระซึ่งเป็นแหล่งขุดพลอยสำคัญของศรีลังกา มีวัดที่เราเคยอุปถัมภ์ค้ำจุนไปทำบุญเป็นประจำ ทั้งที่เมืองกอลล์และเมืองรัตนาปุระ เสียงโอดโอยโหยหวนดังเข้ามาในไลน์ทุกครั้งที่เพื่อนๆ มีกระแสไฟฟ้า สำนักงานสถิติแห่งชาติของศรีลังกาสารภาพอย่างหมดเปลือก ว่าราคาอาหารพุ่งกระฉูดฉุดไม่อยู่ ในเดือนมิถุนายน 2022 เพิ่มขึ้นร้อยละ 80.1 เมื่อเทียบแบบปีต่อปี ราคาน้ำมันทำให้ต้นทุนการขนส่งสินค้าเพิ่มขึ้นร้อยละ 128

  ร้อยละ 70 ของประชาชนคนศรีลังกาตัดสินใจลดการบริโภคอาหาร แม้แต่ผักก็ราคาเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่า ข้าวสารเมื่อ ค.ศ.2021 ราคาเพียงกิโลกรัมละ 145 รูปี วันนี้ราคากิโลกรัมละ 230 รูปี เพิ่มขึ้นสูงลิ่วขนาดนี้ คนมีกำลังซื้อน้อยมาก ใครจะนึกว่าศรีลังกาประเทศที่น้ำท่าอุดมสมบูรณ์ ดินดีมีทรัพยากรธรรมชาติครบครันจะเผชิญกับปัญหาข้าวปลาอาหารไม่พอกิน

  เมษายน 2022 ซึ่งเป็นเดือนที่ศรีลังกาผิดนัดชำระหนี้ต่างประเทศเป็นครั้งแรก หนี้ก้อนที่ผิดนัดคือจำนวน 5.1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (1.82 ล้านล้านบาท) ธนาคารกลางศรีลังกาเพิ่มอัตราดอกเบี้ยสูงถึง 700 จุด ทำให้ขณะนี้ รัฐบาลศรีลังกาต้องเจรจากับกองทุนการเงินระหว่างประเทศเพื่อขอรับความช่วยเหลือทางการเงินงวดใหม่ในมูลค่า 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (1 แสนล้านบาท) การขาดแคลนเชื้อเพลิงและพลังงานทำให้ไม่มียานพาหนะวิ่งขวักไขว่ไปมาบนท้องถนนมากเหมือนเช่นเคย โรงเรียนและสถานที่ทำงานรัฐบาลทุกแห่งต้องปิดทำการ

  แทนที่จะคิดอะไรใหม่ๆ ใหญ่ๆ รัฐบาลศรีลังกากลับมองปัญหาด้วยมิติการแก้ไขขนาดเล็กกระจิริดกะจ้อยร่อย หัวหน้ารัฐบาลทำงานเหมือนผู้จัดการสันดานเสมียน พอประเทศเผชิญวิกฤติขาดแคลนอาหารการกิน รัฐบาลกลับบอกให้เจ้าหน้าที่ของรัฐหยุดงานทุกวันศุกร์เป็นเวลา 3 เดือน “ข้าพเจ้าขอให้ข้าราชการทั้งหลายไปทำการเกษตรขนาดเล็กเพื่อผลิตอาหารการกินกันเถิด”

  จากศรีลังกาผมพาท่านไปญี่ปุ่น ผู้อ่านท่านคงเคยได้ยินความยิ่งใหญ่ของร้าน 100 เยนของญี่ปุ่น ร้านนี้ขายของดีราคาถูกและผูกกับเศรษฐกิจญี่ปุ่นมายาวนานเกือบ 30 ปี ขณะนี้กำลังเผชิญกับการล่มสลายหายไปจากค่าเงินเยนที่กำลังร่วงอย่างหนัก ผู้ประกอบการร้าน 100 เยนมากมายหลายแห่งไม่ว่าจะเป็นไดโซะ อินดัสทรีส์ โค หรือ ซีเรีย โค และรายอื่นๆ กำลังทำธุรกิจท่ามกลางภาวะเงินเฟ้อ เมื่อค่าเงินเยนอ่อน ต้นทุนนำเข้าสินค้าก็สูงขึ้น เมื่อบวกกับราคาพลังงานและวัตถุดิบที่ราคาพุ่งกระฉูดส่งตูดจัมโบ้ ก็โงนเงนโอนเอนเต็มที

  ขณะที่กำลังรับใช้ผู้อ่านท่านที่เคารพ ผมเพิ่งเสร็จจากการตรวจงานที่ภัตตาคารเฟยไท่ชาน สาขาเมืองซัวเถา มณฑลกว่างตง และเพิ่งบินมาถึงภัตตาคารเฟยไท่ชาน สาขานครหนานหนิง เมืองหลวงของเขตปกครองตนเองกว่างซี เศรษฐกิจจีนในขณะนี้ก็ใช่ว่าจะดีเหมือนก่อนนะครับ การปิดเซี่ยงไฮ้และปักกิ่งก่อนหน้านี้มีผลทางจิตวิทยากระทบธุรกิจท่องเที่ยวของจีน ทำให้โรงแรมมากมายหลายร้อยนับพันแห่งกำลังโงนเงนโอนเอนใกล้พัง นักลงทุนมากมายกำลังบอกขายโรงแรมของตนเอง ใครที่เข้าไปในแพลตฟอร์มของบริษัทอาลีบาบา โฮลดิ้ง จะพบว่าตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2022 จนถึงปัจจุบัน มีทรัพย์สินที่เกี่ยวดองหนองยุ่งกับโรงแรมมากกว่า 8,500 แห่งถูกนำออกมาประมูลขายบนแพลตฟอร์ม

  ประเทศที่ร่วง มักจะร่วงโดยที่ไม่มีเค้าลางมาก่อน ถึงคราวร่วงก็เหมือนเครื่องบินปักหัวดิ่งลงพื้นอย่างฉับพลันทันที ยิ่งรัฐบาลที่บริหารโดยกู้หนี้ยืมสินมาใช้จ่าย ยิ่งอันตรายมาก เงินกู้ส่วนหนึ่งหายไปกับการทุจริตคอร์รัปชัน

  ยิ่งเศรษฐกิจไม่ดี ยิ่งมีความชอบธรรมในการกู้ ไอ้พวกนี้มันไม่สนใจประชาชนดอกครับ.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  songlok1997@gmail.com

  วิดีโอแนะนำ

  ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
  04:43

  ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่


  ApplicationMy Thairath

  วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 02:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์