ออสเตรเลียอ่วม เจอฝนถล่ม สั่งอพยพหลายพันคนที่ซิดนีย์ หนีภัยน้ำท่วม

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ออสเตรเลียอ่วม เจอฝนถล่ม สั่งอพยพหลายพันคนที่ซิดนีย์ หนีภัยน้ำท่วม

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2565 18:17 น.
บันทึก
SHARE

ออสเตรเลียอ่วม เจอฝนถล่ม สั่งอพยพหลายพันคนที่ซิดนีย์ หนีภัยน้ำท่วม

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2565 18:17 น.

ทางการออสเตรเลียสั่งอพยพประชาชนหลายพันคนที่ซิดนีย์ หลังเกิดฝนตกหนักบริเวณชายฝั่งตะวันออกของรัฐนิวเซาท์เวลส์ จนน้ำล้นสปิลเวย์เขื่อนสำคัญ ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน ในหลายพื้นที่

เมื่อ 3 ก.ค. 65 ซีเอ็นเอ็นรายงาน ทางการออสเตรเลียแจ้งเตือนประชาชนหลายพันคนในหลายพื้นที่ ทางตะวันตกของนครซิดนีย์ ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ รีบอพยพ หลังเกิดฝนตกหนักและพายุโหมกระหน่ำรุนแรงในบริเวณชายฝั่งตะวันออกของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งเคยประสบภัยน้ำท่วมเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

สำนักอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติออสเตรเลีย ได้ประกาศเตือนประชาชนว่าจะเกิดฝนตกหนักจนทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่มบริเวณพื้นที่ตามแนวชายฝั่งตะวันออก ตั้งแต่จากเมืองนิวคาสเซิล ไปจนถึงอ่าวเบทแมนส์ ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ โดยสำนักอุตุนิยมวิทยาคาดว่าจะเกิดฝนตกหนักต่อไปอีก 2 วันข้างหน้า

สำนักอุตุนิยมวิทยาออสเตรเลียยังแจ้งว่าได้เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่จนวัดปริมาณน้ำฝนสะสมสูงกว่า 200 มิลลิเมตร ซึ่งบางพื้นที่ มีปริมาณน้ำฝนถึง 350 มิลลิเมตร จึงขอแจ้งเตือนประชาชนว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วมฉับพลันในบริเวณสองฝั่งแม่น้ำเนเปียน

เกิดน้ำท่วมที่เมืองแคมเดน  ชานเมืองซิดนีย์ ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ของออสเตรเลีย เนื่องจากฝนตกหนัก
เกิดน้ำท่วมที่เมืองแคมเดน ชานเมืองซิดนีย์ ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ของออสเตรเลีย เนื่องจากฝนตกหนัก

‘ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักเป็นเหตุให้อ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนเต็มความจุ จนเขื่อนสำคัญในซิดนีย์ต้องปล่อยน้ำล้นสปิลเวย์ ตอนนี้กระแสน้ำในแม่น้ำหลายสายกำลังไหลเร็วมากและอันตรายมาก จึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วมฉับพลัน ซึ่งขึ้นอยู่กับปริมาณฝน’ แคร์ลีน ยอร์ก คณะกรรมาธิการสำนันงานสถานการณ์ฉุกเฉินรัฐนิวเซาท์เวลส์ แจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังอันตรายจากการเกิดน้ำท่วม

ซีเอ็นเอ็นยังรายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 2 ก.ค.2565 ทีมกู้ภัยออสเตรเลียได้ให้ความช่วยเหลือประชาชน 29 คน ออกมาจากพื้นที่ที่เกิดน้ำท่วมฉับพลัน รวมทั้งมีผู้ประสบภัยหนึ่งต้องเกาะเสานานนับชั่วโมงกว่าที่ทีมกู้ภัยจะมาถึง โดยรัฐบาลกลางออสเตรเลียได้ส่งทหาร 100 นาย พร้อมทั้งกระสอบทรายและเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ ในการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย

วิดีโอแนะนำ

แม่สายระทึก! เขื่อนเมียนมาแตก มวลน้ำมหาศาลทะลักเข้าท่วม ทรัพย์สินเสียหายหนัก ล่าสุดน้ำลดแล้ว
04:37

แม่สายระทึก! เขื่อนเมียนมาแตก มวลน้ำมหาศาลทะลักเข้าท่วม ทรัพย์สินเสียหายหนัก ล่าสุดน้ำลดแล้ว


ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 09:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์