พื้นที่ทางตอนใต้ของจีนอ่วมหนัก หลังเผชิญพายุหมุนจากไต้ฝุ่นชบา พร้อมเตือนภัยน้ำป่าไหลหลากระดับสูงสุด

กระทรวงทรัพยากรน้ำร่วมกับสำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งประเทศจีน ออกประกาศเตือนภัยหลายพื้นที่ทางตอนใต้ของประเทศอาจเผชิญน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ภูเขาระดับสีแดง ซึ่งเป็นระดับสูงสุด โดยประกาศระบุว่า ระหว่าง 20.00 น. ของวันเสาร์ (2 ก.ค.) ถึง 20.00 น. ของวันอาทิตย์ (3 ก.ค.) บางพื้นที่ในฝั่งตะวันตกของมณฑลกวางตุ้ง และตะวันออกเฉียงเหนือของเขตปกครองตนเองกว่างสีจ้วง มีแนวโน้มสูงที่จะเผชิญภัยพิบัติจากเหตุน้ำป่าไหลหลากบนภูเขา

ขณะเดียวกันมีการออกประกาศเตือนภัยระดับสีส้ม ซึ่งเป็นระดับความรุนแรงรองลงมา ในหลายพื้นที่ของกวางตุ้งและกว่างซี ที่มีแนวโน้มว่าจะเผชิญเหตุอุทกภัยในพื้นที่ภูเขาเช่นกัน โดยหน่วยงานท้องถิ่นได้รับคำแนะนำให้เร่งเฝ้าระวังภัยตลอดเวลา ดำเนินการแจ้งเตือนเหตุน้ำท่วม และเตรียมการอพยพประชาชนในท้องถิ่น โดยประเทศจีนมีระบบแจ้งเตือนสภาพอากาศ 4 ระดับ ได้แก่ สีแดงหมายถึงความรุนแรงสุด รองลงมาคือ สีส้ม เหลือง และน้ำเงิน

ขณะที่เมืองเฉาโจว มณฑลกวางตุ้งทางตอนใต้ของจีน มีรายงานว่าไต้ฝุ่นชบาซึ่งนับว่าเป็นพายุไต้ฝุ่นลูกที่ 3 ของปี มีการก่อตัวเป็นพายุหมุนทอร์นาโด พัดถล่มหมู่บ้านโต้วเหวิน หมู่บ้านสวีหลง และหมู่บ้านหลงเหม่ยในตำบลฝูหยางของเมืองฉาวโจว เมื่อเวลาราว 07.10 น. ของวันเสาร์ที่ผ่านมา ส่งผลให้บรรยากาศมืดครึ้มและเศษซากสิ่งของต่างๆ ปลิวว่อนเต็มท้องฟ้าตามแรงพายุหมุน

...

อย่างไรก็ตาม ทอร์นาโดลูกดังกล่าวมีกำลังค่อนข้างอ่อน โดยมีขอบเขตที่สร้างผลกระทบสูงสุดอยู่ที่ราว 50-80 เมตร และก่อตัวเพียงราว 5 นาที และเคลื่อนตัวสร้างความเสียหายในรัศมีราว 1-2 กิโลเมตรเท่านั้น โดยยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุพายุหมุนดังกล่าว.

ที่มา : ซินหัว