จีนเตรียมผ่อนคลายมาตรการเข้าเมืองสำหรับชาวอเมริกัน

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

จีนเตรียมผ่อนคลายมาตรการเข้าเมืองสำหรับชาวอเมริกัน

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2565 09:41 น.
บันทึก
SHARE

จีนเตรียมผ่อนคลายมาตรการเข้าเมืองสำหรับชาวอเมริกัน

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2565 09:41 น.

จีนจะผ่อนคลายมาตรการข้อจำกัดการเข้าเมืองสำหรับพลเมืองชาวอเมริกัน โดยอนุญาตให้เข้าประเทศได้ในกรณีที่เป็นการแวะพักเพื่อเดินทางไปยังประเทศที่ 3

สถานทูตจีนในกรุงวอชิงตันของสหรัฐฯ ออกประกาศว่า จีนจะผ่อนคลายมาตรการข้อจำกัดการเข้าเมืองสำหรับพลเมืองชาวอเมริกัน โดยอนุญาตให้เข้าประเทศได้ในกรณีที่เป็นการแวะพักเพื่อเดินทางไปยังประเทศที่ 3 ซึ่งเป็นการผ่อนผันกฎคุมเข้มของจีนในการควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโรคโควิด-19


นโยบายที่ให้ผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่เป็นศูนย์ ซึ่งมีเป้าหมายในการลดความเสี่ยงให้น้อยที่สุดจากนักเดินทางจากต่างประเทศที่ติดเชื้อไวรัส ทำให้เป็นอุปสรรคสำหรับการเดินทางระหว่างประเทศ ทั้งเรื่องการออกและต่ออายุหนังสือเดินทางของพลเมืองชาวจีน ไปจนถึงข้อกำหนดเรื่องการกักโรคที่เข้มงวดเมื่อเดินทางมาถึงประเทศจีน

แถลงการณ์ของสถานทูตจีนในสหรัฐระบุว่า พลเมืองอเมริกันที่มีผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นลบ และต้องการจะเดินทางมายังประเทศจีน สามารถแจ้งความจำนงและรับรหัสสุขภาพสีเขียวเพื่อเดินทางจากสหรัฐฯ หรือประเทศที่ 3 ในอดีตสถานทูตจะเป็นผู้ออกรหัสให้กับพลเมืองอเมริกันที่บินโดยตรงจากสหรัฐฯ เท่านั้น

จีนผ่อนคลายมาตรการเรื่องนี้ให้กับพลเมืองของประเทศอื่นๆ เมื่อไม่นานมานี้ มาตรการเข้มงวดบวกกับจำนวนเที่ยวบินตรงจากสหรัฐฯ มายังประเทศจีนที่มีอยู่จำกัด ทำให้ราคาตั๋วเครื่องบินพุ่งสูงถึง 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ.

ที่มา: รอยเตอร์

วิดีโอแนะนำ

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง
01:17

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง


ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 09:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์