กลุ่มแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซียในภาคตะวันออกของยูเครน จับชาวอังกฤษอีก 2 ราย และตั้งข้อหาเป็นทหารรับจ้าง ทำให้เกิดความกังวลว่าพวกเขาจะถูกตัดสินประหารชีวิตเหมือน 2 คนก่อนหน้านี้
สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานในวันเสาร์ที่ 2 ก.ค. 2565 ว่า เจ้าหน้าที่สืบสวนในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์ (DPR) ดินแดนแยกตัวแต่เพียงฝ่ายเดียวของกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซียในภูมิภาคดอนบาส ทางตะวันตกของยูเครน ตั้งข้อหาชาวอังกฤษอีก 2 คน คือ นายดีแลน ฮีลลี และ แอนดรูว์ ฮิลล์ ว่าเป็นทหารรับจ้าง และตอนนี้กำลังสืบสวนเอาผิด
กระทรวงต่างประเทศของสหราชอาณาจักรออกมาประณามความเคลื่อนไหวดังกล่าวทันทีว่าเป็นการใช้ประโยชน์จากนักโทษเพื่อเป้าหมายทางการเมือง โดยพวกเขาได้ยื่นประท้วงกรณีนี้ต่อรัฐบาลรัสเซียแล้ว และกำลังร่วมมือกับรัฐบาลยูเครนเพื่อหาทางให้มีการปล่อยตัวพวกเขา
ก่อนหน้านี้ชายอังกฤษอีก 2 คน คือ นายไอเดน อัสลิน และ ชอน พินเนอร์ รวมถึง นายบราฮิม ซาดูน ชาวโมร็อกโก ถูกตัดสินประหารชีวิตด้วยการยิงเป้า หลังศาลของ DPR พบว่าพวกเขามีความผิดจริงในข้อหาเป็นทหารรับจ้าง และพวกเขามีเวลาถึงวันที่ 9 ก.ค. ในการยื่นอุทธรณ์ ขณะที่ยังไม่แน่ชัดว่าชาวอังกฤษ 2 คนล่าสุดจะโดนโทษประหารด้วยหรือไม่
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ศาลมนุษยธรรมยุโรป (ECHR) ในเมืองชตราสบอร์ก ประกาศใช้มาตรการคุ้มครองชั่วคราวแก่นายอัสลินและนายพินเนอร์ เรียกร้องรัสเซียให้รับประกันว่าการประหารชีวิตจะไม่เกิดขึ้น แต่โฆษกรัฐบาลเครมลิน ดีมิทรี เปสคอฟ กล่าวว่า รัสเซียไม่ทำตามศาล ECHR อีกต่อไปแล้ว และให้ไปติดต่อกับ DPR โดยตรง.