"สีจิ้นผิง" ร่วมพิธีสาบานตนผู้นำฮ่องกงคนใหม่

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

"สีจิ้นผิง" ร่วมพิธีสาบานตนผู้นำฮ่องกงคนใหม่

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ค. 2565 11:00 น.
บันทึก
SHARE

"สีจิ้นผิง" ร่วมพิธีสาบานตนผู้นำฮ่องกงคนใหม่

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2565 11:00 น.

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ร่วมเป็นประธานในพิธีฉลองครบ 25 ปีของการส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนจากอังกฤษกลับสู่การปกครองของจีนแผ่นดินใหญ่ และพิธีสาบานตนรับตำแหน่งของนายจอห์น ลี ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงคนใหม่ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา


นายสีเดินทางถึงฮ่องกงเมื่อบ่ายวันที่ 30 มิถุนายน โดยใช้รถไฟความเร็วสูง เขาได้กล่าวขณะมาถึงว่า "หลังเผชิญกับพายุหลายลูก ฮ่องกงฟื้นคืนชีพจากไฟ และมีพลังชีวิตใหม่ที่แข็งแกร่ง ข้อเท็จจริงได้พิสูจน์แล้วว่าหลักการ 1 ประเทศ 2 ระบบมีพลังมหาศาล"


ด้านนายจอห์น ลี กล่าวให้คำมั่นระหว่างการเข้าร่วมพิธีสาบานตนว่าจะยึดมั่นในรัฐธรรมนูญ กฎหมายธรรมนูญของฮ่องกง และจะจงรักภักดีต่อฮ่องกง นอกจากนี้ เขายังให้คำมั่นว่าจะฏิบัติหน้าที่อย่างเที่ยงตรงต่อรัฐบาลกลางในกรุงปักกิ่ง

พิธีสาบานตนเกิดขึ้นภายหลังพิธีการเชิญธงขึ้นสู่ยอดเสา โดยมีนายลี และนางแคร์รี แลม อดีตผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง และเจ้าหน้าที่จำนวนมากเข้าร่วม ขณะที่นายสี จิ้นผิง ไม่ได้เข้าร่วมพิธีนี้แต่อย่างใด


การเยือนฮ่องกงของประธานาธิบดีสีนับเป็นการเดินทางออกนอกจีนแผ่นดินใหญ่ครั้งแรกของผู้นำจีนหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยการเยือนฮ่องกงก่อนหน้านี้ของเขาเกิดขึ้นในปี 2560 ในโอกาสครบรอบ 20 ปี การส่งมอบฮ่องกงคืนสู่จีน ทำให้ทั่วเกาะฮ่องกงมีการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา ทั้งเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ เจ้าหน้าที่เรือนจำที่ปฏิบัติงานในฐานะเจ้าหน้าที่พิเศษ และกองกำลังตรวจคนเข้าเมือง


อย่างไรก็ดี มีรายงานว่าหลังเดินทางถึงฮ่องกงวานนี้ สีได้กลับไปพักค้างคืนที่เมืองเสิ่นเจิ้นของจีนที่อยู่ติดกับฮ่องกง โดยทั่วๆ ไปแล้วจะมีการจัดกิจกรรมอย่างเป็นทางการเพื่อเฉลิมฉลองการส่งมอบฮ่องกงคืนสู่จีนขึ้นทั่วทั้งเกาะฮ่องกงในวันนี้ ซึ่งเป็นวันหยุด และจะมีการจัดแสดงดอกไม้ไฟเหนืออ่าววิกตอเรีย.

วิดีโอแนะนำ

ซ้อมรบระทึก! จีนใช้กระสุนจริง รัวยิงขีปนาวุธ ใส่น่านน้ำรอบเกาะไต้หวัน
03:07

ซ้อมรบระทึก! จีนใช้กระสุนจริง รัวยิงขีปนาวุธ ใส่น่านน้ำรอบเกาะไต้หวัน


ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 14:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์