ช็อกต่างด้าว 46 ศพร้อนตายคารถบรรทุก

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ช็อกต่างด้าว 46 ศพร้อนตายคารถบรรทุก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
29 มิ.ย. 2565 08:33 น.
บันทึก
SHARE

ช็อกต่างด้าว 46 ศพร้อนตายคารถบรรทุก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

29 มิ.ย. 2565 08:33 น.

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเหตุสลดที่เมืองซาน อันโตนิโอ รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา หลังเจ้าหน้าที่พบผู้เสียชีวิตมากถึง 46 คน อยู่ภายในตู้ขนสินค้าของรถบรรทุก จอดทิ้งอยู่ในย่านชานเมือง จากการตรวจพบว่าเป็นชาวต่างด้าวจากภูมิภาคอเมริกากลาง ที่ลักลอบเข้าประเทศอย่างผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สหรัฐฯได้รับแจ้งเหตุช่วงเวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หลังพนักงานในโรงไม้ใกล้เคียงได้ยินเสียงคนร้องขอความช่วยเหลือ จากการเข้าตรวจสอบพบศพจำนวนมาก อยู่ในตู้บรรทุกสินค้าด้านหลังรถบรรทุก ทั้งหมดเป็นคนลักลอบเข้าเมือง พบผู้รอดชีวิต 16 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้ใหญ่ 12 คน เด็ก 4 คน อาการสาหัสร่างกายร้อนจัด ขาดน้ำ เหนื่อยอ่อน และปวดแสบปวดร้อนเวลาสัมผัสตัว

อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องน่าเศร้าที่ชาวต่างด้าวที่เหลืออีก 46 คนเสียชีวิตทั้งหมด และการเข้าเช็กสภาพในตู้ขนสินค้าพบว่าไม่มีน้ำ หรือการติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ผู้ลักลอบขนชาวต่างด้าวใช้วิธีแง้มประตูตู้ขนสินค้าไว้เล็กน้อย แต่ก็ไม่เพียงพอ เนื่องจากสภาพอากาศในพื้นที่เมืองซานอันโตนิโอ กำลังอยู่ในช่วงร้อนระอุ อุณหภูมิเฉลี่ยสูงถึง 37-38 องศาเซลเซียส

เหตุการณ์ครั้งนี้ มีการจับกุมผู้ต้องสงสัยแล้วอย่างน้อย 3 คน และเหยื่อทั้งหมดอยู่ระหว่างการตรวจสอบยืนยันสัญชาติ เบื้องต้นพบเหยื่อเคราะห์ร้ายมีชาวกัวเตมาลาจากภูมิภาคอเมริกากลางรวมอยู่ด้วย ขณะที่กงสุลเม็กซิโกประจำรัฐเท็กซัส ระบุว่าพร้อมให้ความช่วยเหลือเหยื่อ หากพบว่าเป็นชาวเม็กซิกัน

ส่วนการสอบถามพยานในโรงไม้ใกล้เคียง ระบุว่า ขบวนการขนผู้ลักลอบเข้าเมืองจะใช้เส้นทางในละแวกเป็นประจำ โดยกลุ่มชาวต่างด้าวจะลักลอบข้ามพรมแดนเข้ามาในสหรัฐฯก่อน จากนั้นจึงมีรถมารับส่ง แต่แน่นอนขบวนการลักลอบพวกนี้ไม่ว่าจะเป็นฝั่งเม็กซิโกหรือฝั่งสหรัฐฯ ไม่ใส่ใจในชีวิตคนลักลอบเข้าเมืองอยู่แล้ว จึงไม่รู้สึกแปลกใจ ในเหตุสลดครั้งนี้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า เหตุชาวต่างด้าวถูกพบเป็นศพระหว่างการลักลอบเข้าเมือง เกิดขึ้นหลายครั้งในพื้นที่เมืองซานอันโตนิโอ อย่างเมื่อปี 2560 พบชาวต่างด้าว 10 คน เสียชีวิตจากความร้อนในรถบรรทุกที่ถูกจอดทิ้งไว้ในลานจอดรถห้างวอลล์มาร์ตหรือปี 2546 ที่พบผู้เสียชีวิต 18 คน จากผู้ลักลอบเข้าเมืองทั้งหมด 100 คน ที่กระจุกกันอยู่ในตู้ขนสินค้า.

วิดีโอแนะนำ

อัปเดต #ไฟไหม้ผับชลบุรี ซ้ำรอย "ซานติกา" เสียชีวิต 13 ราย
32:33

อัปเดต #ไฟไหม้ผับชลบุรี ซ้ำรอย "ซานติกา" เสียชีวิต 13 ราย


ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 17:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์