จี7 ระดมทุน 6 แสนล้านดอลลาร์ หนุนโครงการคู่แข่งเส้นทางสายไหมจีน

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

จี7 ระดมทุน 6 แสนล้านดอลลาร์ หนุนโครงการคู่แข่งเส้นทางสายไหมจีน

ไทยรัฐออนไลน์
28 มิ.ย. 2565 03:12 น.
บันทึก
SHARE

จี7 ระดมทุน 6 แสนล้านดอลลาร์ หนุนโครงการคู่แข่งเส้นทางสายไหมจีน

ไทยรัฐออนไลน์

28 มิ.ย. 2565 03:12 น.

ผู้นำกลุ่มประเทศ จี7 เปิดเผยระดมทุนมหาศาล เพื่อสนับสนุนแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานโลก ที่ถูกมองว่าเป็นโครงการคู่แข่งของ เส้นทางสายไหม จีนแล้ว

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ทั้ง 7 หรือกลุ่ม จี7 เปิดรายละเอียดการระดมทุนจำนวน 6 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อสนับสนุนโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่ถูกมองว่าเป็น คู่แข่งของโครงการ ‘หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง’ หรือที่รู้จักกันในชื่อ เส้นทางสายไหมใหม่ ของจีนแล้ว

โครงการดังกล่าวมีชื่อว่า ‘หุ้นส่วนเพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานโลกและการลงทุน’ (Partnership for Global Infrastructure and Investment : PGII) ได้รับการเปิดเผยเป็นครั้งแรกในการประชุมจี7 ที่อังกฤษเมื่อปีก่อน

ทั้งนี้ โครงการริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางของจีน ซึ่งจะใช้งบประมาณหลายล้านล้านดอลลาร์เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ถูกชาติตะวันตกวิพากษ์วิจารณ์มาตลอดว่า ทำให้ประเทศต่างๆ ที่เข้าร่วมต้องแบกรับหนี้สินมากเกินไป

แต่ โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยืนยันว่า แผนการ PGII จะมีผลตอบแทนกลับคืนแก่ทุกคน “ผมอยากพูดให้ชัดเจน นี่ไม่ใช่ความช่วยเหลือหรือการกุศล มันคือการลงทุนที่จะมีผลตอบแทนกลับคืนแก่ทุกคน” นอกจากนั้นแผนการนี้จะทำให้ประเทศต่างๆ เห็นผลประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรมของการเป็นหุ้นส่วนกับประชาธิปไตย

อนึ่ง ตามรายละเอียดที่เปิดเผยออกมาล่าสุด ผู้นำจี7 จะระดมทุนจำนวน 6 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ตลอดระยะเวลา 5 ปีข้างหน้า เพื่อเป็นทุนสำหรับเริ่มโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในประเทศรายได้ต่ำและปานกลาง โดยสหรัฐฯ ยังสัญญาว่าจะระดมทุนทั้งหมด 2 แสนล้านดอลลาร์ ผ่านเงินอุดหนุน, งบประมาณกลาง และการลงทุนของภาคเอกชน ขณะที่สหภาพยุโรปประกาศจะระดมทุนจำนวน 3 แสนล้านยูโร (ราว 3.17 แสนล้านดอลลาร์)

แผนการนี้จะมุ่งเน้นไปที่การรับมือภาวะความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ, พัฒนาสาธารณสุขโลก, บรรลุความเท่าเทียมทางเพศ และสร้างโครงสร้างพื้นฐานทางดิจิตอล โดยโครงการที่เป็นไฮไลต์สำคัญ รวมถึงโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ในแองโกลา, โรงงานผลิตวัคซีนในเซเนกัล และสายเคเบิลโทรคมนาคมใต้ทะเลเชื่อมระหว่างสิงคโปร์ไปยังฝรั่งเศสผ่านประเทศอียิปต์และจะงอยแอฟริกา (Horn of Africa).

วิดีโอแนะนำ

สลดปืนลั่น! 9ขวบ ยิง 7 ขวบอกทะลุ
03:08

สลดปืนลั่น! 9ขวบ ยิง 7 ขวบอกทะลุ


ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 01:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์