ตร.เร่งสอบมือกราดยิงนอร์เวย์เชื้อสายอิหร่าน เข้าข่ายอาชญากรรมความเกลียดชัง

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ตร.เร่งสอบมือกราดยิงนอร์เวย์เชื้อสายอิหร่าน เข้าข่ายอาชญากรรมความเกลียดชัง

ไทยรัฐออนไลน์
26 มิ.ย. 2565 14:02 น.
บันทึก
SHARE

ตร.เร่งสอบมือกราดยิงนอร์เวย์เชื้อสายอิหร่าน เข้าข่ายอาชญากรรมความเกลียดชัง

ไทยรัฐออนไลน์

26 มิ.ย. 2565 14:02 น.

ตำรวจนอร์เวย์ตั้งข้อหาหนักอย่างฆาตกรรมและก่อการร้ายแก่มือกราดยิงผับเกย์ในกรุงออสโลวานนี้ ขณะที่งานเกย์ไพรด์พาเหรดถูกสั่งยกเลิกจัดงาน หวั่นเกิดเหตุร้าย

กลุ่ม LGBTQ ในนอร์เวย์ต่างรู้สึกผิดหวัง หลังจากทางการสั่งยกเลิกงานเดินขบวนพาเหรดเกย์ไพรด์ในวันนี้ เนื่องด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย และยังยกระดับเตือนภัยก่อการร้ายในระดับสูงสุด หลังจากเกิดเหตุกราดยิงที่มุ่งเป้าทำร้ายกลุ่มคนรักร่วมเพศ ภายในบาร์เกย์ชื่อดังกลางกรุงออสโลเมืองหลวงของประเทศวานนี้ จนมีผู้เสียชีวิต 2 ศพ และบาดเจ็บอีก 21 ราย ในจำนวนนี้บาดเจ็บสาหัส 10 คน โดยบรรยากาศในกรุงออสโลวันนี้ต่างเต็มไปด้วยความเศร้าโศก มีประชาชนเดินทางออกมาร่วมวางดอกไม้เพื่อร่วมไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า เจ้าฟ้าชายโฮกุน มกุฎราชกุมารแห่งนอร์เวย์ และเจ้าหญิงเมตเต้-มาริต มกุฎราชกุมารี พระชายา ยังได้เสด็จไปยังจุดเกิดเหตุเพื่อร่วมไว้อาลัยเช่นกัน อย่างไรก็ตามมีรายงานว่ายังคงมีกลุ่ม LGBTQ ที่ออกมาเดินขบวนตามท้องถนนเพื่อแสดงจุดยืนว่าพวกเขายังอยู่ที่เดิมไม่ได้หายไปไหน

เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองนอร์เวย์ระบุว่า ชายผู้ก่อเหตุกราดยิงวัย 42 ปี มีชื่ออยู่ในบัญชีของหน่วยข่าวกรองมาตั้งแต่ปี 2558 ในฐานะผู้ต้องสงสัยว่ามีแนวคิดอิสลามิสต์หัวรุนแรง โดยผู้ก่อเหตุเป็นพลเมืองของนอร์เวย์ แต่มีถิ่นกำเนิดจากอิหร่าน ซึ่งก่อนหน้านี้เขาเคยถูกตำรวจเรียกไปสอบเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แต่ไม่มีข้อมูลว่าเขาจะเป็นภัยต่อสังคมจึงได้ปล่อยตัวไป สำหรับการก่อเหตุครั้งนี้เขาถูกจับกุมได้เพียงไม่กี่นาทีหลังก่อเหตุ และตำรวจเชื่อว่าเขาลงมือเพียงคนเดียว โดยสามารถยึดปืนได้ 2 กระบอกจากจุดเกิดเหตุ ซึ่งมีปืนอัตโนมัติ 1 กระบอก โดยเบื้องต้นสันนิษฐานว่าการก่อเหตุครั้งนี้อาจจะเป็นการก่ออาชญากรรมเนื่องจากความเกลียดชัง แต่ยังต้องรอผลการสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้ง.

ที่มา : บีบีซี

วิดีโอแนะนำ

ร้องไทยรัฐคนร้ายบุกยิงถล่มบ้านประธานชุมชน
03:58

ร้องไทยรัฐคนร้ายบุกยิงถล่มบ้านประธานชุมชน


ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 06:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์