ญี่ปุ่นร้อนจัดทะลุ 40 องศาทำลายสถิติเดือน มิ.ย.

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ญี่ปุ่นร้อนจัดทะลุ 40 องศาทำลายสถิติเดือน มิ.ย.

ไทยรัฐออนไลน์
26 มิ.ย. 2565 13:06 น.
บันทึก
SHARE

ญี่ปุ่นร้อนจัดทะลุ 40 องศาทำลายสถิติเดือน มิ.ย.

ไทยรัฐออนไลน์

26 มิ.ย. 2565 13:06 น.

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น เผยภาคตะวันออกของญี่ปุ่นอุณหภูมิร้อนจัดวัดได้กว่า 40 องศาเซลเซียส นับเป็นอุณหภูมิสูงสุดทำลายสถิติในเดือนมิถุนายน

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นเปิดเผยว่า สถานีตรวจวัดอุณหภูมิที่เมืองอิเซซากิ ห่างจากกรุงโตเกียวไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 85 กิโลเมตร สามารถวัดอุณหภูมิในพื้นที่เมื่อช่วงบ่ายวันเสาร์ที่ผ่านมาสูงถึง 40.2 องศาเซลเซียส โดยคาดว่าญี่ปุ่นจะยังคงเผชิญคลื่นความร้อนที่รุนแรงกว่าปกติต่อไปตลอดทั้งหน้าร้อน โดยเฉพาะในภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคตะวันตก เนื่องจากภาวะความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศโลก และปรากฏการณ์ลานีญา

สถิติดังกล่าวนับว่าเป็นอุณหภูมิที่สูงที่สุดทำลายสถิติในญี่ปุ่นในช่วงเดือนมิถุนายน จากสถิติเดิมที่อุณหภูมิเคยขึ้นไปอยู่ที่ 39.8 องศาเซลเซียส เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ปี 2554 ในวันเดียวกัน ขณะที่สถานีตรวจวัดอุณหภูมิอีกแห่งหนึ่ง ที่ใจกลางของกรุงโตเกียว วัดอุณหภูมิได้สูง 35.4 องศาเซลเซียส ถือเป็นวันที่เมืองหลวงของญี่ปุ่นเผชิญกับอุณหภูมิสูงกว่า 35 องศาเซลเซียสเร็วที่สุดนับตั้งแต่ปี 2418 จนทำให้กระทรวงสิ่งแวดล้อมญี่ปุ่นต้องประกาศเตือนภัยโรคลมแดด หรือฮีตสโตรก ใน 6 จังหวัด จากทั้งหมด 47 จังหวัดทั่วประเทศ โดยแนะนำให้ประชาชนอยู่แต่ภายในอาคารหรือที่ร่ม และใช้เครื่องปรับอากาศเพื่อรักษาระดับอุณหภูมิในร่างกาย

โดยสภาพอากาศร้อนจัดทุบสถิติในครั้งนี้ มีขึ้นในช่วงที่รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังขอความร่วมมือไปยังครัวเรือนและภาคธุรกิจต่างๆให้ช่วยกันประหยัดไฟฟ้า เพื่อไม่ให้เกิดภาวะขาดแคลนพลังงานไปจนถึงเดือนกันยายน.

วิดีโอแนะนำ

เหล้าเพียวเป็นเหตุสังเกตได้! งานเลี้ยงกลายเป็นงานไว้อาลัย ร้องไห้หนักมาก
03:07

เหล้าเพียวเป็นเหตุสังเกตได้! งานเลี้ยงกลายเป็นงานไว้อาลัย ร้องไห้หนักมาก


ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 05:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์