UK เตือน พบร่องรอยไวรัสโปลิโอในน้ำเสีย หวั่นแพร่ในชุมชน

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

UK เตือน พบร่องรอยไวรัสโปลิโอในน้ำเสีย หวั่นแพร่ในชุมชน

ไทยรัฐออนไลน์
23 มิ.ย. 2565 04:21 น.
บันทึก
SHARE

UK เตือน พบร่องรอยไวรัสโปลิโอในน้ำเสีย หวั่นแพร่ในชุมชน

ไทยรัฐออนไลน์

23 มิ.ย. 2565 04:21 น.

เจ้าหน้าที่พบร่องรอยของไวรัสโปลิโอระหว่างการตรวจสอบน้ำเสียตามกำหนดการในกรุงลอนดอน ทำให้ทางการต้องประกาศเตือน หวั่นมีการกระจายในชุมชน

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า สำนักงานความมั่นคงสุขภาพของสหราชอาณาจักร (UKHSA) ประกาศสถานการณ์แห่งชาติ (national incident) หลังจากการตรวจสอบน้ำเสียตามกำหนดการในพื้นที่ทางเหนือและตะวันออกของกรุงลอนดอน พบหลักฐานของการติดต่อในชุมชนของไวรัสโปลิโอเป็นครั้งแรก

UKHSA ระบุว่า น้ำเสียจากระบบบำบัดน้ำเสีย เบคตัน ในเมืองนิวแฮม มีผลตรวจเชื้อไวรัสโปลิโอชนิดกลายพันธ์ุมาจากวัคซีน รูปแบบที่ 2 (vaccine-derived poliovirus type 2: VCPV2) เป็นบวก เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และพบตัวอย่างที่ผลตรวจเป็นบวกอีกหลายตัวอย่างนับแต่นั้นมา

สถานการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นน่ากังวล เนื่องจากไวรัสที่พบมีความเกี่ยวข้องกัน และมีการกลายพันธ์ุที่บ่งชี้ว่า ไวรัสกำลังวิวัฒนาการเนื่องจากการติดต่อจากคนสู่คน

เจ้าหน้าที่เชื่อว่ามีการติดต่อโรคระหว่างบุคคลที่มีความใกล้ชิดกันในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงลอนดอน และอาจขยายไปยังสมาชิกครอบครัว และคนเหล่านี้ได้ขับถ่ายร่องรอยของ VCPV2 ออกมาในสิ่งปฏิกูลของพวกเขา โดยอาจมีต้นตอจากผู้ที่กลับมายังสหราชอาณาจักรหลังจากได้วัคซีนโปลิโอชนิดให้ทางปาก ซึ่งมีโอกาส แม้จะน้อยมากๆ ที่พวกเขาจะขับถ่ายไวรัสมีชีวิตซึ่งถูกทำให้อ่อนแอเพื่อใช้ในวัคซีน ออกมาพร้อมกับสิ่งปฏิกูลเป็นเวลาหลายสัปดาห์

อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้ยังไม่พบกรณีผู้ป่วยโรคโปลิโอ หรือการเป็นอัมพาตที่เกี่ยวข้องกับไวรัสชนิดนี้ ขณะที่ความเสี่ยงต่อสังคมทั่วไปยังคงต่ำ แต่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเรียกร้องให้ประชาชนทำให้แน่ใจว่าพวกเขาและสมาชิกในครอบครัวได้รับวัคซีนโปลิโอที่เป็นปัจจุบัน เพื่อลดความเสี่ยง

ทั้งนี้ ไวรัสโปลิโอสามารถติดต่อได้ผ่านมือที่สุขอนามัยไม่ได้ หรืออาหารกับน้ำที่ปนเปื้อน นอกจากนั้นยังติดต่อได้จากการไอและจาม แต่โอกาสน้อยกว่ามาก โดยการติดต่อที่พบได้ทั่วไปมากที่สุดคือ จากมือที่ปนเปื้อนเชื้อหลังจากใช้ห้องส้วม แล้วส่งต่อไวรัสจากการสัมผัสอาหารที่คนอื่นบริโภค

ผู้ติดเชื้อมีอัตรา 1 ต่อ 200 ที่จะล้มป่วย หมายความว่าคนส่วนใหญ่สามารถกำจัดไวรัสในร่างกายได้โดยที่ไม่ทันรู้ด้วยซ้ำว่าตัวเองติดเชื้อ แต่สำหรับผู้ป่วยจะมีอาการตั้งแต่เป็นไข้คล้ายไข้หวัดใหญ่นาน 3-21 วัน และในกรณีที่โชคร้าย ไวรัสอาจเข้าสู่ไขสันหลังของผู้ป่วยและเส้นประสาทบริเวณฐานสมอง ทำให้เป็นอัมพาต รายที่อาการหนักอาจถึงขั้นเสียชีวิต.

ที่มา : the guardian, sky news

วิดีโอแนะนำ

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด
03:00

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด


ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 01:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์