อาลัย “ภัตตาคาร” ฮ่องกง จากนี้ไปไม่มี “เรือจัมโบ้”

ข่าว

  อาลัย “ภัตตาคาร” ฮ่องกง จากนี้ไปไม่มี “เรือจัมโบ้”

  ซูม
  23 มิ.ย. 2565 05:29 น.
  บันทึก
  SHARE

  อาลัย “ภัตตาคาร” ฮ่องกง จากนี้ไปไม่มี “เรือจัมโบ้”

  ซูม

  23 มิ.ย. 2565 05:29 น.

  เมื่อวานนี้ผมเขียนถึงร้าน “แมคโดนัลด์” สาขาแรกของประเทศไทย ที่อัมรินทร์พลาซ่า ราชประสงค์ จะปิดตัวเองไป 2 ปี เพื่อปรับปรุงเปลี่ยนแปลง แล้วจะกลับมาใหม่อีก

  ประสาลูกค้าเก่าที่เคยไปรับประทาน (เพื่อให้ทันยุคสมัย) และเคยเขียนซอกแซกไว้ด้วย...ผมก็เขียนเป็นเชิงปลอบใจทั้งตัวเองและลูกค้าเก่าๆเอาไว้แล้วว่า หากจะกลับมาใหม่ได้ก็ยินดีต้อนรับ และเอาใจช่วย ขอให้กลับมาดังที่ตั้งเป้าหมายไว้

  แต่ถ้าจะไม่กลับเราก็เข้าใจถึงสถานการณ์เศรษฐกิจในยุคนี้ โดยเฉพาะช่วงนี้ว่า มันไม่เหมือนปี 2528 ที่ร้านแมคมาเปิดสาขาแรก ซึ่งเป็นยุค “โชติช่วงชัชวาล” ของเศรษฐกิจไทย

  อีกอย่าง ณ บัดนี้เราก็มีแมคโดนัลด์ สาขาต่างๆเกือบ 250 สาขา เข้าไปแล้วทั่วประเทศ ความคิดถึงต่างๆคงจะลดลงไป

  เขียนเสร็จส่งต้นฉบับเรียบร้อย ก็ปรากฏว่ามีข่าวจาก “ฮ่องกง” รายงานไปทั่วโลก ถึงภัตตาคารโด่งดังมากของฮ่องกงแห่งหนึ่ง ว่าได้อำลาจากไปแล้วอย่างถาวร

  เข้าทำนองพุทธภาษิตสะท้อนสัจธรรมของชีวิต “เกิดขึ้น-ตั้งอยู่-ดับไป” ดังที่ผมเกริ่นเอาไว้วานนี้เช่นกัน

  นั่นก็คือ “ภัตตาคารลอยน้ำ” หรือ “ภัตตาคารเรือ” ที่เคยยิ่งใหญ่และเป็นสัญลักษณ์ประการหนึ่งของ เกาะฮ่องกง มาตลอด 50 ปีที่ผ่านมา ได้จมลงสู่ท้องทะเลเสียแล้ว

  ภัตตาคารที่ว่านี้ บางครั้งก็เรียกกันว่า ภัตตาคาร “จัมโบ้” ออกแบบเป็นอาคารทรงจีนขนาดใหญ่ 2 หรือ 3 ชั้นลอยอยู่ในอ่าว ตกแต่งประดับประดาไฟสวยงามมากในยามค่ำคืน

  ภายในตัวเรือก็จะมีการตกแต่งห้องหับให้เหมือนพระราชวังจีนโบราณ มีราชบัลลังก์ขององค์จักรพรรดิจำลองมาให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปนั่งถ่ายรูปเป็นที่ระลึกพรั่งพร้อม

  อาหารเป็นอาหารจีน รสชาติก็งั้นๆ แต่ยอดเยี่ยมตรงบรรยากาศ เพราะเมื่อมองออกไปจะเห็นวิวรอบๆสวยงามมาก โดยเฉพาะในยามค่ำคืน

  ผมเชื่อว่าคนไทยเราหลายแสนคนที่เคยไปเที่ยวฮ่องกง โดยเฉพาะที่ไปกับบริษัททัวร์ จะต้องเคยมีโอกาสไปนั่งรับประทานและสัมผัสบรรยากาศกันมาแล้ว เพราะอยู่ในรายการทัวร์ของทุกๆบริษัท

  ผมเคยซื้อตั๋วทัวร์พาลูกๆไปฮ่องกงครั้งแรก เขาก็พาไปที่นี่ ซึ่งก็ไม่ผิดหวังเพราะเด็กๆตื่นเต้นมากกับห้องจักรพรรดิ มีการเอาเครื่องทรงต่างๆมาสวมใส่ รวมทั้งปีนขึ้นไปนั่งบนบัลลังก์กันอย่างสนุกสนาน

  ในรายงานของ บีบีซี ระบุว่า ผู้คนกว่า 3 ล้านคนเคยไปรับประทานอาหารในภัตตาคารแห่งนี้มาแล้ว รวมทั้ง ทอม ครูซ ดาราชื่อดังและพระเอก เจมส์ บอนด์ รุ่นแรกๆ เพราะภัตตาคารเรือที่ว่านี้เคยใช้เป็นฉากในการถ่ายภาพยนตร์ชุดพยัคฆ์ร้าย 007 ตอนใดตอนหนึ่งมาแล้วรวมทั้งภาพยนตร์ฮอลลีวูดอื่นๆอีกหลายเรื่องในอดีต

  หลังจากโด่งดังประสบความสำเร็จทำรายได้แก่เจ้าของกิจการอย่างมากในช่วง 30 ปีแรก...ต่อมาชื่อเสียงของภัตตาคารจัมโบ้ก็ค่อยๆซาลง

  คนไปฮ่องกงในระยะหลังๆ มักจะไปเที่ยวในสถานที่ทันสมัยอื่นๆ เช่น ดิสนีย์แลนด์ ฮ่องกง หรือศูนย์การค้าใหม่ๆที่เกิดขึ้นราวดอกเห็ดเสียมากกว่า หรือมิฉะนั้นก็ไปรับประทานปลาสดๆที่หมู่บ้านประมงของฮ่องกงโดยตรง ซึ่งอร่อยกว่าหลายเท่า

  ทำให้ภัตตาคารลอยน้ำเริ่มขาดทุนมาโดยตลอด ตั้งแต่ ค.ศ.2014 เรื่อยมา และถึงขั้นต้องหยุดกิจการชั่วคราว ตั้งแต่เดือนมีนาคมปี 2020 เมื่อโควิด-19 ระบาดเข้าฮ่องกงจนต้องปิดประเทศ

  จนเมื่อวันที่ 14 มิถุนายนที่ผ่านมา ผู้ดำเนินกิจการก็ตัดสินใจเคลื่อนย้ายเรือออกจากอ่าวบริเวณท่าเรืออะเบอร์ดีน ซึ่งพอดีหมดสัญญาและไม่สามารถจะเช่าต่อได้ จึงจะไปหาที่ใหม่ที่ราคาถูกกว่า

  ในวันเคลื่อนย้ายมีชาวฮ่องกงไปถ่ายรูปและไปโบกมือส่งมากมาย แต่ก็ไม่มีใครนึกว่า เรือลำนี้จะจมลงกลายเป็นข่าวเศร้าไปในที่สุดในอีกไม่กี่วันต่อมาระหว่างลากจูง

  ก็คงจะฝังอยู่ใต้ทะเลฮ่องกงกลายเป็น “ปะการังเทียม” ไปชั่วนิรันดร์นับตั้งแต่นี้

  ในฐานะลูกค้าเก่าคนหนึ่ง ที่เคยไปอุดหนุนเมื่อหลายสิบปีก่อน ซื้อทัวร์ไปเองหนึ่ง และไปกับคณะของเพื่อนๆอีก 2 หรือ 3 ครั้ง... ขอแสดงความเสียใจและความอาลัยไว้ ณ ที่นี้...เป็นสุขเป็นสุขเถอะ “จัมโบ้” ภัตตาคารลอยน้ำ ที่เคยเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของฮ่องกง.

  “ซูม”

  วิดีโอแนะนำ

  เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด
  03:00

  เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด


  ApplicationMy Thairath

  วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 01:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์