ไอซิสอ้างโจมตีวัดซิกข์กลางกรุงคาบูล ล้างแค้นอินเดียหมิ่นศาสดา

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ไอซิสอ้างโจมตีวัดซิกข์กลางกรุงคาบูล ล้างแค้นอินเดียหมิ่นศาสดา

ไทยรัฐออนไลน์
19 มิ.ย. 2565 23:37 น.
บันทึก
SHARE

ไอซิสอ้างโจมตีวัดซิกข์กลางกรุงคาบูล ล้างแค้นอินเดียหมิ่นศาสดา

ไทยรัฐออนไลน์

19 มิ.ย. 2565 23:37 น.

กลุ่มไอซิส-เค อ้างอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีวัดของศาสนาซิกข์ ในกรุงคาบูลของอัฟกานิสถาน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ศพ เจ็บ 7 คน เพื่อล้างแค้นที่โฆษกพรรครัฐบาลอินเดียพูดหมิ่นศาสดา

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานในวันที่ 19 มิ.ย. 2565 ว่า กลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลามแห่งจังหวัดโคราซัน หรือกลุ่ม ไอซิส-เค ออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีวัดของศาสนาซิกข์ ในกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถานเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ศพ และบาดเจ็บอีก 7 ราย

ตามการเปิดเผยของตำรวจกรุงคาบูล เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อกลุ่มมือปืน 7 คนพยายามบุกเข้าไปในวัดแห่งนี้ ในช่วงเช้ามืดวันเสาร์ และเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่นานหลายชั่วโมงก่อนจะถูกสังหารทั้งหมด

ขณะที่กลุ่มไอซิส-เค ระบุผ่านช่องของตัวเองบนแอปฯ เทเลแกรมว่า การโจมตีเมื่อวันเสาร์เป็นการแก้แค้นที่สมาชิกพรรครัฐบาลอินเดียอย่าง ‘ภารตียชนตา’ (BJP) ดูหมิ่นศาสนามูฮัมหมัด โดยมือระเบิดพลีชีพของพวกเขาชื่อ อาบู มูฮัมหมัด อัล-ทาจิค เขาไปในเขตวัดได้ด้วยการขว้างระเบิดมือใส่เจ้าหน้าที่ที่หน้าทางเข้า

ไอซิส-เค อ้างด้วยว่า นักรบของพวกเขาปะทะกับนักรบของรัฐบาลตาลีบันขณะพยายามบุกเข้าหาวัดแห่งนี้ มีการใช้ระเบิดรถยนต์และระเบิดแสวงเครื่องอีก 4 ลูกโจมตี โดยการต่อสู้ดำเนินไปนาน 3 ชั่วโมง ก่อนที่ อัล-ทาจิค จะเสียชีวิตระหว่างการปะทะ

ทั้งนี้ รัฐบาลอินเดียกำลังเผชิญกระแสความไม่พอใจจากโลกมุสลิม หลังจากนาง นูปูร์ ชาร์มา โฆษกของพรรค BJP พูดดูหมิ่นศาสดามูฮัมหมัดของศาสนาอิสลามระหว่างการให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์ ก่อนที่ผู้นำพรรคการเมืองอื่นจะออกมาแสดงความเห็นต่อต้านอิสลามผ่านทวิตเตอร์

อย่างไรก็ตาม นายซาบิฮุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกของรัฐบาลตาลีบันออกมาประณามการโจมตีครั้งนี้อย่างรุนแรง และขอแสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิต และขอรับรองว่าจะมีมาตรการอย่างจริงจังเพื่อระบุตัวและลงโทษผู้ก่ออาชญากรรมนี้.

วิดีโอแนะนำ

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด
03:00

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด


ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 00:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์