ทางการศรีลังกาเตรียมเพิ่มวันหยุดพิเศษให้แก่ข้าราชการ 1 วันต่อสัปดาห์ เพื่อปลูกผักเป็นอาหาร ท่ามกลางวิกฤติการขาดแคลนอาหารในประเทศ

ศรีลังกาซึ่งมีจำนวนข้าราชการราว 1 ล้านคน และประชากรราว 22 ล้านคน กำลังเผชิญวิกฤติเศรษฐกิจที่รุนแรงที่สุดในรอบกว่า 70 ปี ทำให้ทางการขาดแคลนงบประมาณในการซื้อสินค้าประเภทอาหาร พลังงาน และยารักษาโรค และเผชิญปัญหาการขาดแคลนเงินตราต่างประเทศขั้นรุนแรง

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา รัฐบาลศรีลังกาอนุมัติข้อเสนอเพื่อให้ข้าราชการสามารถลาหยุดได้ทุกๆ วันศุกร์ ในช่วง 3 เดือนที่จะถึงนี้ โดยระบุว่า เพื่อช่วยเหลือแรงงานที่ประสบปัญหาในการเดินทางไปทำงานอันเนื่องมาจากปัญหาการขาดแคลนเชื้อเพลิง รวมถึงยังช่วยกระตุ้นให้บรรดาข้าราชการปลูกผักและผลไม้ เพื่อใช้สำหรับบริโภคในครัวเรือน

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา นายรานิล วิกรมสิงเห นายกรัฐมนตรีศรีลังกา กล่าวว่า ประเทศต้องการเงินสำรองอย่างน้อย 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 175,000 ล้านบาท ในการนำเข้าสินค้าที่จำเป็น ในขณะเดียวกัน รัฐบาลอยู่ระหว่างการเจรจากับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ เรื่องมาตรการความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจ โดยคาดว่าผู้แทนของไอเอ็มเอฟจะเดินทางมาถึงกรุงโคลัมโบในวันจันทร์หน้า

การอ่อนค่าลงของค่าเงินรูปีของศรีลังกา ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ทั่วโลกที่สูงขึ้น และการสั่งแบนปุ๋ยเคมี ซึ่งปัจจุบันถูกยกเลิกไปแล้ว ล้วนแต่เป็นปัจจัยที่ส่งผลให้ราคาอาหารเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 57 เมื่อเดือนเมษายน.

ที่มา: บีบีซี