ชาวฝรั่งเศสไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งสมาชิกรัฐสภารอบที่ 1 ซึ่งผลอย่างไม่เป็นทางการชี้ว่า กลุ่มฝ่ายซ้ายมีคะแนนนำกลุ่มของประธานาธิบดีมาครงอยู่เล็กน้อย

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ผลอย่างไม่เป็นทางการของการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาแห่งชาติของฝรั่งเศสรอบที่ 1 ชี้ว่า กลุ่มพันธมิตรฝ่ายซ้าย ‘NUPES’ มีคะแนนนำกลุ่มพันธมิตรฝ่ายเสรีนิยม ‘Ensemble!’ ของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง อยู่เล็กน้อยที่ 26.20% ต่อ 25.8% ตามลำดับ

การเลือกตั้งครั้งนี้มีผู้ออกมาใช้สิทธิ์น้อยเป็นประวัติการณ์เพียง 47% ซึ่งคะแนนดังกล่าวทำให้คาดกันว่า กลุ่ม Ensemble! จะได้เก้าอี้ในรัฐสภาราว 260-300 ที่นั่ง ฉิวเฉียดมากกับการคว้าเสียงข้างมากซึ่งต้องมีอย่างน้อย 289 ที่นั่ง ขณะที่กลุ่มฝ่ายซ้ายจะได้ไป 170-220 ที่นั่ง เพิ่มขึ้นจากการเลือกตั้งในปี 2560 มาก

ฌอง-ลุค เมลองชอง ผู้นำกลุ่มพันธมิตรฝ่ายซ้าย NUPES
ฌอง-ลุค เมลองชอง ผู้นำกลุ่มพันธมิตรฝ่ายซ้าย NUPES

...

หลังจากมีการเปิดเผยผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการครั้งแรก นาย ฌอง-ลุค เมลองชอง ผู้นำกลุ่ม NUPES ก็ออกมาประกาศว่า กลุ่มพันธมิตรของเขาเป็นฝ่ายนำ “ความจริงในท้ายที่สุดของการเลือกตั้งรอบที่ 1 คือ พรรคของประธานาธิบดีโดนเล่นงานและพ่ายแพ้” เขายังเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนออกมาใช้สิทธิ์ในการลงคะแนนรอบ 2 ในวันอาทิตย์หน้า เพื่อปฏิเสธนโยบายอันหายนะของผู้ครองเสียงข้างมากอย่างมาครง

ทั้งนี้ เอ็มมานูเอล มาครง ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี ได้เป็นผู้นำฝรั่งเศสต่อเป็นสมัยที่ 2 อย่างยากลำบาก เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา เนื่องจากปัญหาเงินเฟ้อดันค่าครองชีพพุ่งสูง สวนทางกันรายได้ที่ลดลงทำให้คะแนนนิยมของรัฐบาลตกต่ำ และหากปราศจากเสียงข้างมากในสภา เขาจะประสบปัญหาในการผลักดันนโยบายปฏิรูปตามแผนของตัวเอง.