หนึ่งในวิกฤตการณ์ของโลกที่เป็นผลพวงจากสถานการณ์ความขัดแย้ง ความรุนแรง ความอดอยากยากแค้น การถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน ก็คือ ปัญหา “ผู้ลี้ภัย” ซึ่งตามข้อมูลของ สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ระบุว่า สถานการณ์ปัจจุบันนี้วิกฤติผู้ลี้ภัยสูงขึ้นอย่างเป็นประวัติการณ์ มีผู้ลี้ภัยทะลุพุ่งกว่า 100 ล้านคนแล้ว ซึ่งการแก้ปัญหาที่ต้นตอก็ต้องดำเนินไปควบคู่กับการมอบความคุ้มครองและพัฒนาคุณภาพชีวิต เพื่อให้ผู้ลี้ภัยเหล่านั้นสามารถหยัดยืนชีวิตของพวกเขาได้อีกครั้ง
“วันผู้ลี้ภัยโลก” จึงกลายเป็นหนึ่งในวันสำคัญที่หลายพื้นที่ทั่วโลกได้ร่วมแสดงพลังการให้กำลังใจและอยู่เคียงข้างกันของมนุษย์ โดยกำหนดให้ตรงกับวันที่ 20 มิ.ย. ของทุกปี ซึ่งตั้งแต่วันดังกล่าวถูกกำหนดขึ้นอย่างเป็นทางการครั้งแรกในปี พ.ศ.2544 นับจนถึงปีนี้ก็ผ่านมา 21 ปีแล้ว
สำหรับปีนี้ ในประเทศไทยก็มีกิจกรรมเนื่องในวันลี้ภัยโลก แน่นอนว่า การช่วยเหลือผู้คนที่ประสบชะตากรรมเหล่านั้นต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่าง โดยเฉพาะเงินทุน แต่สิ่งที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันก็คือ UNHCR หวังที่จะสร้างความตระหนักให้รู้ว่า วิกฤติผู้ลี้ภัยเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งการอาศัยศิลปะนำทางน่าจะเป็นช่องทางที่ทำให้หลายคนเห็นมุมมองอันหลากหลายของสถานการณ์ผู้ลี้ภัย ไม่ว่าจะในอดีตหรือที่มีอยู่ในทุกวันนี้
ปีนี้ UNHCR ประจำประเทศไทย ได้จัด “เทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัย ครั้งที่ 11” ขึ้น โดยได้รับความร่วมมือจากสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย, สถานเอกอัครราชทูตแคนาดาประจำประเทศไทย, สถานเอกอัครราชทูตเดนมาร์กประจำประเทศไทย ร่วมด้วยพันธมิตรภาคเอกชนหลายราย นำเสนอภาพยนตร์และสารคดีที่ถ่ายทอดเรื่องราวของผู้ลี้ภัย 5 เรื่องคือ Captain of Za’atari, แอนิเมชัน Encanto “เมืองเวทมนตร์คนมหัศจรรย์”, แอนิเมชัน Flee, สารคดี Life overtakes me และ สารคดี Wandering : A Rohingya Story ที่ถ่ายทอดเรื่องราวจากค่ายผู้ลี้ภัยกูตูบาลองที่ใหญ่ที่สุดในโลก
...
งานเทศกาลฯ จัดขึ้นใน วันที่ 17–20 มิ.ย.นี้ ที่โรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์ ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนชมภาพยนตร์ล่วงหน้าได้ที่ https://linktr.ee/rff11th ซึ่งไม่มีค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมอื่นๆให้ชม เช่น การจัดแสดงที่พักพิงผู้ลี้ภัยแบบใหม่, เวิร์กช็อประบายสีของเล่นไม้เพื่อเด็กผู้ลี้ภัยในประเทศไทย บริเวณชั้น 5 โรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน เข้าไปดูรายละเอียดกิจกรรมทั้งหมดได้ที่เว็บไซต์ www.unhcr.org/th/world-refugee-day
ภัค เศารยะ