ผู้นำคนใหม่ของออสซีหวังกู้ชื่อสู้โลกร้อน

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ผู้นำคนใหม่ของออสซีหวังกู้ชื่อสู้โลกร้อน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
23 พ.ค. 2565 08:19 น.
บันทึก
SHARE

ผู้นำคนใหม่ของออสซีหวังกู้ชื่อสู้โลกร้อน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

23 พ.ค. 2565 08:19 น.

นายแอนโทนี อัลบานีซี หัวหน้าพรรคแรงงาน วัย 59 ปี ว่าที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของออสเตรเลีย ประกาศเมื่อวันที่ 22 พ.ค. ให้คำมั่นจะรื้อฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างออสเตรเลียกับประชาคมโลก และรวมพลังประชาชนจัดการปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หลังจากที่ผ่านมาออสเตรเลียถูกตราหน้าจากนานาชาติว่าไม่จริงจังในการแก้ปัญหา ขณะที่เร่งจัดตั้งรัฐบาลเพื่อเข้าพิธีสาบานตนในวันที่ 23 พ.ค. ทันเวลาการประชุมสุดยอดครั้งสำคัญด้วยตนเองเป็นครั้งแรกกับผู้นำญี่ปุ่น อินเดียและสหรัฐฯ หรือกลุ่มควอด ที่กรุงโตเกียว ของญี่ปุ่น ในวันรุ่งขึ้น เป็นการส่งสาส์นถึงการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลและนโยบายไปยังทั่วโลก

นายอัลบานีซีกล่าวภายหลังประกาศชัยชนะที่นครซิดนีย์ว่า ชาวออสเตรเลียลงคะแนนเพราะต้องการการเปลี่ยนแปลง ชัยชนะครั้งนี้เป็นช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่ในชีวิต พร้อมระบุด้วยว่าต้องการเปลี่ยนออสเตรเลียที่ส่งออกก๊าซและถ่านหินรายใหญ่ของโลกให้เป็นมหาอำนาจด้านพลังงานหมุนเวียน ตั้งเป้าลดการปล่อยคาร์บอนที่ทะเยอทะยานมากขึ้น ด้านบรรดาผู้นำชาติต่างๆต่างแสดงความยินดีกับผู้นำคนใหม่อย่างคึกคัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อนบ้านในมหาสมุทรแปซิฟิกที่กำลังถูกคุกคามจากระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น รวมทั้งผู้นำหมู่เกาะโซโลมอนที่เพิ่งทำข้อตกลงความมั่นคงกับจีนจนออสเตรเลียแสดงท่าทีไม่พอใจ ยังกล่าวต้องการยกระดับความสัมพันธ์กับออสเตรเลีย.

วิดีโอแนะนำ

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
01:57

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 09:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์