รัสเซียเดินหน้าโหมโจมตีเมืองเซเวโรโดเนตสก์ทางภาคตะวันออกยูเครนจาก 4 ทิศทาง ขณะที่รบ.ยูเครนปฏิเสธจะไม่ตกลงหยุดยิงกับรัสเซีย แลกกับการยกดินแดน

เมื่อ 22 พ.ค. 65 สถานการณ์สงครามในยูเครนยังคงดุเดือด กองกำลังรัสเซียโหมโจมตีเมืองเซเวโรโดเนตสก์ ซึ่งอยู่ทางตะวันออกสุดของเขตพื้นที่จังหวัดลูฮานสก์ จาก 4 ทิศทาง เพื่อพยายามโอบล้อมเมืองเซเวโรโดเนตสก์ให้ได้ จนเกิดการสู้รบกับทหารยูเครนอย่างหนัก หลังจากกองกำลังรัสเซียสามารถยึดเมืองมาริอูโปล เมืองท่าสำคัญทางภาคใต้ได้แล้ว

เซอร์ฮีฟ เฮเด ผู้ว่าการจังหวัดลูฮานสก์ แจ้งข่าวทางเทเลแกรมว่า ขณะนี้กองกำลังรัสเซียยังไม่สามารถยึดเมืองเซเวโรโดเนตสก์ได้ แต่ยังคงระดมยิงกระสุนปืนใหญ่มาโจมตีเขตที่อยู่อาศัยของประชาชนในเมืองเซเวโรโดเนตสก์อย่างหนัก และสะพานสายหนึ่งที่เชื่อมกับเมืองลิซิคานสก์ ได้ถูกทำลายลงแล้ว

ท่ามกลางสถานการณ์สงครามในยูเครน รัสเซียยังคงบุกโจมตีภูมิภาคดอนบาส (ประกอบด้วยจังหวัดลูฮานสก์กับโดเนตสก์) ทางตะวันออกของยูเครนอย่างหนัก และคาดว่ากำลังมีแผนใหม่ในการยึดเมืองเซเวโรโดเนตสก์นั้น รัฐบาลยูเครนออกมาปฏิเสธว่า รัฐบาลยูเครนจะไม่ยอมรับข้อตกลงหยุดยิงของฝ่ายรัสเซียที่เกี่ยวข้องกับการแลกดินแดน

นายมิกไฮโล โปโดเลียก ที่ปรึกษาประธานาธิบดียูเครน กล่าวว่ารัฐบาลกรุงเคียฟจะไม่มีการตกลงหยุดยิงกับรัสเซีย เพื่อแลกเปลี่ยนกับการยกดินแดน

ที่มา : BBC