ศรีลังกาไม่ไหวแล้ว

ข่าว

  ศรีลังกาไม่ไหวแล้ว

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  23 พ.ค. 2565 05:13 น.
  บันทึก
  SHARE

  ศรีลังกาไม่ไหวแล้ว

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  23 พ.ค. 2565 05:13 น.

  โครงการศูนย์ศึกษาเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น ม.ธรรมศาสตร์ เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย พูด ‘นวัตกรรมการจัดบริการ สาธารณะท้องถิ่น’ ให้ผู้เข้าฝึกอบรมหลักสูตรนายกเทศมนตรี รุ่นที่ 5 เวลา 16.00-19.00 น. อังคาร 24 พฤษภาคม 2565

  อาจิต เดวาปุราเก เพื่อนศรีลังกาโทร.หาพวกเรา บอกว่า “ศรีลังกาไม่ไหวแล้ว ที่นี่ไม่มีน้ำมัน ไอโชคยังดีที่ยังมีไฟฟ้าจากแผงโซลาร์เซลล์ใช้ชาร์จโทรศัพท์...” อาจิตส่งคลิปรถจอดนิ่งยาวหลายกิโลเมตรเพื่อเตรียมเติมน้ำมัน (ทั้งที่ไม่มีน้ำมันเหลือติดประเทศ) วิกฤติโควิด-19 และสงครามอูเครน-รัสเซียทำให้ไม่มี รายได้จากการท่องเที่ยวเข้าศรีลังกา นอกจากไม่มีน้ำมัน อาหารการกินก็ไม่พอ เมื่อพ่อถามว่า ประเทศคุณมีแผ่นดินอุดมสมบูรณ์ ทำไมอาหารจึงไม่พอ ก็ได้ยินแต่ความเงียบ

  เรือบรรทุกที่มีน้ำมันเกือบ 3 แสนบาร์เรล ทอดสมอจอดอยู่ในทะเลของศรีลังกา ทว่ากัปตันเรือต้องการการยืนยันจากรัฐบาลศรีลังกาว่ามีการจ่ายค่าน้ำมันเรียบร้อยแล้ว จึงจะเริ่มการโหลดน้ำมันจากเรือไปใช้ได้ ทว่า อนิจจา รัฐบาลศรีลังกาหาสตางค์เพื่อเอาไปจ่ายค่าน้ำมันไม่ได้ ไม่เฉพาะอาหารและน้ำมันเท่านั้น วันนี้ศรีลังกาขาดปุ๋ยที่จะ นำไปใช้ในการผลิตผลผลิตทางการเกษตร หากไม่มีปุ๋ยที่ใส่ลงไป ในดินเพื่อให้พืชดูดเป็นอาหารมาเลี้ยง ศรีลังกาจะเผชิญปัญหาอาหารขาดแคลนอย่างรุนแรง นายรานิล วิกรมสิงเห นายกรัฐมนตรีศรีลังกาออกมายอมรับแล้วว่าหาปุ๋ยไม่ได้ พร้อมทั้งเตือนให้ประชาชน คนศรีลังกาพร้อมรับมือกับภาวะขาดแคลนอาหาร

  ศรีลังกาเป็นประเทศที่ไม่เคยผิดนัดชำระหนี้ ทว่าขณะนี้ ศรีลังกาผิดนัดชำระหนี้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ อัตราเงินเฟ้อ ของศรีลังกาพุ่งกระฉูดส่งตูดจัมโบ้จากร้อยละ 29.8 เมื่อเดือนเมษายน 2022 ซึ่งถือว่าสูงมาก และกำลังพุ่งสูงขึ้นมาเรื่อยๆ นักเศรษฐศาสตร์ทำนายทายว่า อีกไม่กี่เดือนข้างหน้า อัตราเงินเฟ้อ ของศรีลังกาจะพุ่งสูงขึ้นถึงร้อยละ 40 นอกจากนั้น ยังทราบว่า ศรีลังกันแอร์ไลน์สซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติโงกเงกโงนเงนจากการขาดทุนมายาวนานหลายปี ไม่มีเงินที่จะบริหารต่อ ทางเดียวที่จะพอแก้ไขให้สายการบินแห่งชาติแห่งนี้ไปได้ก็คือ การแปรรูปกิจการ

  มหินทรา ราชปักษา พี่ชายคนโตของตระกูลราชปักษาจากเมืองฮัมบันโตตา อดีตเคยเป็นประธานาธิบดี หลังจากน้องชายคนสุดท้องคือ นายโกตาบายา ราชปักษา ชนะเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดี นายมหินทราก็เป็นนายกรัฐมนตรี หลังจากเศรษฐกิจย่ำแย่ ประชาชนคนทั้งประเทศก็กดดันให้นายมหินทราลาออก จากนั้นก็มีการแต่งตั้งรานิล วิกรมสิงเห เป็นนายกรัฐมนตรีแทน ทว่าการเผาบ้านเผาเมืองยังคงมีต่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบุกไปเผาบ้านราชปักษา บ้านรัฐมนตรี และบ้านสมาชิกรัฐสภา จนวอดวาย หายไปทั้งหลังและมีคนบาดเจ็บล้มตายมากมาย

  ประชาชนคนในหลายประเทศกำลังอดอยาก การประท้วงรัฐบาลที่อ่อนด้านการบริหารราชการแผ่นดิน เพื่อให้ประชาชนมีกินมีใช้กำลังลุกลามไปในหลายประเทศ ผมมีความเชื่อว่าในอนาคต อันใกล้จะมีการจลาจลล้มรัฐบาลและเกิดการปฏิวัติรัฐประหารไป ทั่วโลกใน ค.ศ.2022 จะเปลี่ยนแปลงจากเดิม คนที่ฝีมือไม่ถึง แต่ยังฝืนขึ้นมาเป็นรัฐบาลจะโดยรัฐประหารใช้ปืนขู่บังคับ หรือขึ้นมา โดยอาศัยเครื่องมืออื่นใดก็ตาม ‘จะอยู่ไม่ได้’ ประชาชนจะรวมพลังกันขับไล่รัฐบาลออกไป

  ศรีลังกาเป็นประเทศอุดมสมบูรณ์ ทว่าแผ่นดินส่วนใหญ่ที่ใช้ ทำการเกษตรมักเป็นของนายทุน พวกเราเคยขับรถตระเวนไปในทุก ตรอกซอกมุมของประเทศ เจอแต่ไร่ชาสุดลูกหูลูกตา ส่วนใหญ่เป็น เกษตรแปลงใหญ่ คนยากคนจนยากที่จะมีผืนดินทำการเกษตรเพื่อเลี้ยงชีพของตนเอง การถือครองที่ดินของนายทุนคือปัญหาใหญ่ของประเทศ

  ประเทศที่ขาดเงินไปซื้อน้ำมัน ขณะนี้เท่าที่เผยชื่อออกมาแล้ว มีศรีลังกา ปากีสถาน สปป.ลาว ฯลฯ ต้องคอยติดตามสถานการณ์โลก อย่างใกล้ชิด เปิดฟ้าส่องโลกขอให้กำลังใจทุกท่านทุกประเทศครับ.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  songlok1997@gmail.com

  วิดีโอแนะนำ

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
  00:23

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 17:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์