เกาหลีเหนือเร่งผลิตยาพื้นบ้านและอุปกรณ์การแพทย์รับมือโควิด

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

เกาหลีเหนือเร่งผลิตยาพื้นบ้านและอุปกรณ์การแพทย์รับมือโควิด

ไทยรัฐออนไลน์
19 พ.ค. 2565 15:05 น.
บันทึก
SHARE

เกาหลีเหนือเร่งผลิตยาพื้นบ้านและอุปกรณ์การแพทย์รับมือโควิด

ไทยรัฐออนไลน์

19 พ.ค. 2565 15:05 น.

เกาหลีเหนือเดินหน้าเร่งผลิตยาสมุนไพรพื้นบ้านและอุปกรณ์การแพทย์ที่จำเป็นทั้งยาฆ่าเชื้อและเทอร์โมมิเตอร์ เพื่อรับมือกับการระบาดของโควิด-19

เกาหลีเหนืองัดทุกกลยุทธ์ในการรับมือกับการระบาดของโควิด-19 หลังจากที่มีการประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศ ล่าสุดก็กำลังเร่งเครื่องเดินหน้าผลิตยาพื้นเมืองของเกาหลีเหนือ เพื่อช่วยบรรเทาอาการไข้และอาการปวด นอกจากนี้หลายโรงงานในกรุงเปียงยางและภูมิภาคใกล้เคียงต่างเร่งผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นโดยเฉพาะเครื่องฆ่าเชื้อ เข็มฉีดยาและเทอร์โมมิเตอร์ที่กำลังเป็นที่ต้องการในเวลานี้ นอกจากนี้ยังมีรายงานการตั้งสถานที่แยกกักตัว และหน่วยฆ่าเชื้อทั่วประเทศอีกด้วย โดยมีการเร่งขนส่งเกลือหลายพันตันไปยังเปียงยางเพื่อเป็นส่วนประกอบของยาฆ่าเชื้อ

ทั้งนี้ หลังจากที่เกาหลีเหนือยืนยันการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายแรกไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ก็ได้สร้างความกังวลให้แก่นานาชาติ เนื่องจากเกาหลีเหนือยังขาดแคลนยารักษารวมทั้งวัคซีนต้านโควิด ซึ่งจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้แก่ประชากรทั้งประเทศกว่า 25 ล้านคน โดยจนถึงค่ำวันพุธที่ผ่านมามีรายงานผู้ป่วยที่มีอาการไข้เพิ่มมาอีกอย่างน้อย 262,270 รายและมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ศพ แต่ก็ไม่มีการยืนยันว่าในจำนวนนี้ติดเชื้อโควิดกี่คน ขณะที่ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 1,978,230 ราย และเสียชีวิตสะสม 63 ศพแล้ว

สำหรับการดำเนินการดังกล่าว มีขึ้นหลังจากที่นาย คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้ออกมาตำหนิการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐที่ยังไร้ประสิทธิภาพในการควบคุมโรค รวมทั้งล่าช้าในการแจกจ่ายยา จนทำให้ไม่สามารถควบคุมการระบาดได้ ขณะเดียวกันสื่อของรัฐก็เร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่ติดเชื้อใช้ยาแก้ปวด หรือยาสามัญประจำบ้านในการรักษาอาการไปก่อน เช่นใช้น้ำเกลือกลั้วคอ หรือดื่มชาสมุนไพรสายน้ำผึ้ง และชาต้นหลิวเป็นต้น

ขณะที่เกาหลีใต้และสหรัฐฯ ได้เสนอความช่วยเหลือที่จะส่งอุปกรณ์ที่จำเป็นต่างๆ ให้แก่เกาหลีเหนือเพื่อรับมือกับการระบาด แต่เกาหลีเหนือยังไม่ตอบรับข้อเสนอของทั้งสองประเทศแต่อย่างใด โดยมีรายงานจากแหล่งข่าวทางการทูตว่าเกาหลีเหนือได้ส่งเครื่องบินไปยังประเทศจีน และกลับมาที่เปียงยางเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา พร้อมด้วยอุปกรณ์ทางการแพทย์จำนวนหนึ่งแล้ว.

วิดีโอแนะนำ

"ครูวัยเกษียณ" บุกแจ้งจับ "หญิงไก่" หลอกเงิน 19 ล้าน
07:00

"ครูวัยเกษียณ" บุกแจ้งจับ "หญิงไก่" หลอกเงิน 19 ล้าน


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 10:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์