สิงคโปร์ผวา พบคนติดโอมิครอน BA.4 และ BA.5 ในประเทศครั้งแรก

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

สิงคโปร์ผวา พบคนติดโอมิครอน BA.4 และ BA.5 ในประเทศครั้งแรก

ไทยรัฐออนไลน์
16 พ.ค. 2565 12:12 น.
บันทึก
SHARE

สิงคโปร์ผวา พบคนติดโอมิครอน BA.4 และ BA.5 ในประเทศครั้งแรก

ไทยรัฐออนไลน์

16 พ.ค. 2565 12:12 น.

สิงคโปร์พบคนติดเชื้อโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 ในประเทศเป็นครั้งแรกแล้ว 3 ราย ระหว่างการดำเนินมาตรการเฝ้าระวังโควิด-19 อย่างเข้มข้น

เมื่อ 16 พ.ค. 65 กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์แถลงพบผู้ติดเชื้อโควิดโอมิครอน สายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 จำนวน 3 ราย ในชุมชนเป็นครั้งแรก ในขณะที่กระทรวงสาธารณสุขยังคงติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเข้มข้น

กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์รายงานด้วยว่า สิงคโปร์ได้ตรวจพบผู้ติดเชื้อโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.4 2 ราย และ BA.5 อีก 1 ราย ในขณะที่มีการตรวจวินิจฉัยเชื้อเพิ่มเติมโดยใช้วิธี polymerase chain reaction (PCR) และผลยืนยันออกมาว่าเป็นการติดเชื้อโอมิครอน BA.4 และ BA.5 จากลำดับพันธุกรรม

อย่างไรก็ตาม ในจำนวนผู้ติดเชื้อโอมิครอน BA.4 และ BA.5 ทั้ง 3 รายนี้ ไม่แสดงอาการป่วย หรือมีอาการป่วยไม่รุนแรง อย่างเช่นมีไข้ ไอ น้ำมูกไหล และเจ็บคอ ซึ่งผู้ติดเชื้อทั้ง 3 รายไม่ต้องเข้าโรงพยาบาล โดยกระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ระบุด้วยว่า ผู้ติดเชื้อโอมิครอน BA.4 และ BA.5 ทั้ง 3 รายได้รับการฉีดวัคซีนครบโดส คือ 2 เข็มแล้ว และเพิ่งไปรับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นเมื่อเร็วๆ นี้ อีกทั้งผู้ติดเชื้อทั้งสาม ได้มีการกักกันตัวเองที่บ้านและไม่พบว่ามีกลุ่มเสี่ยงหรือกลุ่มเปราะบางได้รับเชื้อ

ทั้งนี้ ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของสหภาพยุโรป (อียู) ได้จัดให้โอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 เป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวลเมื่อเร็วๆ นี้ ภายหลังองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้เพิ่มโอมิครอน สายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 ซึ่งพบครั้งแรกในประเทศแอฟริกาใต้เมื่อต้นปี 2565 อยู่ในรายชื่อเชื้อโควิด-19 ที่กำลังเฝ้าจับตามาตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน 2565. 

ที่มา : Channelnewsasia

วิดีโอแนะนำ

"ครูวัยเกษียณ" บุกแจ้งจับ "หญิงไก่" หลอกเงิน 19 ล้าน
07:00

"ครูวัยเกษียณ" บุกแจ้งจับ "หญิงไก่" หลอกเงิน 19 ล้าน


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 13:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์